Cảm nhận trong phiên toà Trần Thị Nga 25/7/2017

LS. Hà Huy Sơn(Tễu) – Trong phòng xử tính cả ngồi và đứng có khoảng 100. Chia làm 2 “phe”: phe toà gồm Hội đồng xét xử, thư ký toà, kiểm sát viên, công an và những người do toà triệu tập; phe bị cáo, luật sư tổng cộng có 4/100.


Trước cổng phiên tòa “xét xử công khai” 25/7/2017

Khi phiên toà bắt đầu tôi có thói quen nhìn quét thẳng vào mắt từ Thẩm phán trở xuống đến hầu hết người của phe toà để đọc trong ánh mắt của họ nói lên điều gì. Tại phiên toà hôm nay khi tôi nhìn đến họ thì họ đều nhìn lẳng đi hoặc cụp mắt xuống. Đến khi giải lao thì tôi đơn độc trong những người này, họ ko dám bắt chuyện với tôi. Khi tôi đến gần họ đều lủi chỗ khác như tránh hủi. Có điều tuyệt nhiên ko thấy họ nói xấu sau lưng bị cáo hay nói động chạm bóng gió đến luật sư.

Tại phiên toà phe bị cáo chủ động về tinh thần, tâm lý và tấn công lý lẽ phe toà. Nhưng quyền quyết định mức án lại là phe toà.

Và tại sao kết thúc buổi sáng Kiểm sát viên đề nghị mức án 9-10 năm tù + 4-5 năm quản chế, khi tôi bước ra cổng toà tôi đã cười là vậy.

Trong phiên toà ko 1 phóng viên, báo chí chỉ duy nhất 1 Thượng uý An ninh quay camera và chụp hình.

Nếu phiên toà họ bắc loa ra ngoài cho công chúng nghe thì tôi xin bái phục sát đất lắm lắm.

Trích Bản tin ngày 26/7/2017 (Tiếng Dân) – Phiên xử nhà hoạt động Trần Thị Nga

Bài trên VietNamNet: Tuyên phạt Trần Thị Nga 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước. Bài viết đưa tin về phiên xử chớp nhoáng, tuyên án bà Trần Thị Nga 9 năm tù, 5 năm quản chế, tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, điều 88 Bộ luật Hình sự.

Báo QĐND đưa tin: Tuyên phạt bị cáo Trần Thị Nga 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, cho biết: “Trần Thị Nga còn viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.”

Mời xem clip của TTXVN chiếu quang cảnh bên trong phiên tòa:

Còn đây là Luận cứ của LS Hà Huy Sơn trình bày tại phiên tòa. LS Hà Huy Sơn là một trong 4 luật sư đã bào chữa cho bà Trần Thị Nga. Bài của LS Lê Văn Luân: Phiên tòa sơ thẩm bà Trần Thị Nga.

Trong một status trên Facebook, ông Hà Huy Sơn viết về cảm nhận của ông tại phiên tòa, như sau: “Khi phiên toà bắt đầu, tôi có thói quen nhìn quét thẳng vào mắt từ Thẩm phán trở xuống đến hầu hết người của phe toà để đọc trong ánh mắt của họ nói lên điều gì. Tại phiên toà hôm nay khi tôi nhìn đến họ thì họ đều nhìn lẳng đi hoặc cụp mắt xuống. Đến khi giải lao thì tôi đơn độc trong những người này, họ không dám bắt chuyện với tôi. Khi tôi đến gần họ đều lủi chỗ khác như tránh hủi. Có điều tuyệt nhiên không thấy họ nói xấu sau lưng bị cáo hay nói động chạm bóng gió đến luật sư”.

Ông viết tiếp: “Trong phiên toà, không 1 phóng viên, báo chí, chỉ duy nhất 1 Thượng uý An ninh quay camera và chụp hình. Nếu phiên toà họ bắc loa ra ngoài cho công chúng nghe thì tôi xin bái phục sát đất lắm lắm“. Mời nghe clip Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn về bản án của bà Trần Thị Nga

Về trang phục bà Trần Thị Nga mặc trước tòa, LS Hà Huy Sơn cho biết trong một bình luận: “Chị Nga nói tại toà: chị mặc trang phục khác của chị nhưng bị CA của trại lột truồng chị ra và bắt chị mặc bộ này.

Để biết thêm diễn biến phiên tòa, xin mời xem bài tường thuật trực tiếp từ báo Tiếng Dân. – Blog Tễu: Xử án Trần Thị Nga: tường thuật bên ngoài phiên tòa.  – Dân Làm Báo Tường thuật phiên toà xét xử sơ thẩm bà Trần Thị Nga  —  Phiên tòa xử Trần Thị Nga: bi hay hài kịch?  —  Giới hoạt động phẫn nộ trước bản án nặng của nhà hoạt động Trần Thị Nga (Thúy Nga)  —  VNTB/ Daily Mail: Người mẹ 2 con bị kết án 9 năm tù giam, 5 năm quản chế  — Phiên tòa xử Trần Thị Nga : Bi hay hài kịch?

Mời đọc thêm bài trên BBC: Tòa kết án nhà hoạt động Thúy Nga 9 năm tù, 5 năm quản chế. – VOA: Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị tuyên 9 năm tù, 5 năm quản chế. – RFA: Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị tuyên 9 năm tù  —  Các tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối bản án dành cho Trần Thị Nga. Người Việt: Nhà tranh đấu Trần Thị Nga bị kết án 9 năm tù.

Trong khi đó, Quỹ Lương Tâm thông báo, quỹ sẽ bắt đầu hỗ trợ thân nhân nhà hoạt động Trần Thị Nga. Quỹ Lương Tâm cho biết, từ tháng 7/2017 Quỹ sẽ bắt đầu gửi hỗ trợ hàng tháng đến gia đình bà Trần Thị Nga. Dự kiến hỗ trợ cho đến khi bà Trần Thị Nga được tự do, “nếu tình hình tài chính của Quỹ khả quan”.

Cập nhật thông tin ông Lê Đình Lượng bị bắt

Bài trên VOA: Bắt Lê Đình Lượng, Việt Nam trấn áp tiếng nói tranh đấu. Bà Nguyễn Thị Quý, vợ của nhà tranh đấu Lê Đình Lượng nói với VOA: “Ông Lượng cùng với Thái Văn Hòa, Nguyễn Văn Huân và một người bạn nữa ra Quỳnh Lưu thăm vợ chú Oai, một nhà hoạt động còn đang bị cộng sản bắt giam, trên đường về Yên Thành, thì bị công an tỉnh chặn xe lại. Chú Hòa và ông Lượng bị bắt đưa lên hai xe ô tô chở về Vinh. Đến Vinh, chú Hòa được cho về. Chú Hòa hỏi ‘ông Lượng đâu?’ thì được trả lời ông Lượng phải chờ để lấy lời khai”.

* * *

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s