Mỹ lại cảnh cáo Bình Nhưỡng bằng oanh tạc cơ B1

Tú Anh (RFI) – Trong một cuộc tập dợt chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Hoa Kỳ cho hai oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân bay ngang bán đảo Triều Tiên ngày 29/07/2017. Động thái này nhằm trả đũa vụ phóng tên lửa liên lục địa của Bình Nhưỡng 24 giờ trước.


Máy bay ném bom B-B1 của không quân Hoa Kỳ. Ảnh minh họa. Wikimedia

Theo thông cáo của không lực Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 30/07/2017 được Reuters trích dẫn, hai chiếc oanh tạc cơ B-1B của Mỹ từ đảo Guam bay đến bán đảo Triều Tiên vào hôm 29/07/2017. Một ngày trước, đích thân lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thông báo thử nghiệm thành công « một tên lửa liên lục địa có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ ».

Hai oanh tạc cơ B-1B, khi đến bán đảo Triều Tiên, đã cùng « thao dượt » với chiến đấu cơ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington sử dụng biện pháp thị uy chừng mực này nhưng tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói đến phản ứng « đáp trả bằng quân sự » sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa liên lục địa ngày 28/07/2017. Theo tuyên bố của tướng Terrence J. O’Shaughnessy, Bắc Triều Tiên là mối « đe dọa khẩn cấp nhất cho an ninh khu vực ». Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng một lực lượng phản ứng nhanh có « sức mạnh áp đảo và khốc liệt » vào thời điểm và mục tiêu do Hoa Kỳ chọn lựa.

Ngoài ra, hôm qua Mỹ và Hàn Quốc tổ chức một cuộc tập trận chung, sử dụng hệ thống tên lửa địa đối địa ATACMS của Mỹ và hỏa tiển đạn đạo Hyunmoo II của Hàn Quốc. Theo AFP, hệ thống ATACMS có thể được bố trí khẩn cấp khi cần thiết và tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s