Nam Ðịnh: Khởi công xây bệnh viện 850 tỷ đồng rồi bỏ suốt 10 năm

(Người Việt) – Dù đã được chủ đầu tư ưu ái “bơm” vốn, nhưng nhà thầu “dự án bệnh viện 700 giường” tại xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, vẫn xây “cho có” suốt nhiều năm qua, khiến người dân tức giận, ngao ngán.


Dự án bệnh viện 700 giường ở Nam Ðịnh
bị chậm tiến độ nhiều năm. (Hình: Báo Thanh Niên)

Theo hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư là ủy ban tỉnh Nam Ðịnh và Tổng Công Ty UDIC, cùng công ty 504 VINACONEX, việc xây dựng bệnh viện 700 giường của tỉnh Nam Ðịnh với chi phí 850 tỷ đồng, khởi công Tháng Mười Một 2007, dự kiến sẽ hoàn thành vào Tháng Giêng 2011.

Thế nhưng, sau 10 năm khởi công, đến nay dự án này vẫn chỉ là những khung nhà bê tông phơi mưa nắng với sắt thép hoen gỉ, cỏ mọc um tùm giữa cánh đồng ven quốc lộ 10, thuộc xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc.

Ðáng chú ý, dù tỉnh Nam Ðịnh đã có ưu ái lớn về vốn, nhưng nhà thầu thi công chính là UDIC vẫn không hoàn thành tiến độ, mặc dù đã dùng nguồn vốn trái phiếu chính phủ mà theo quy định chỉ đầu tư cho các công trình cấp bách hoặc dự án quốc gia.

Cụ thể, từ năm 2010, ủy ban tỉnh Nam Ðịnh đã ứng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ cho cả hai năm 2010 và 2011 để chuyển cho UDIC gần 125 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 197.5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, UDIC làm rất chậm chạp. Sau nhiều lần bị chủ đầu tư và Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư đôn đốc, thanh tra, gia hạn, đến Tháng Tư 2014, công trình vẫn chưa hoàn thành công việc ngang với số tiền đã nhận, khối lượng công việc chỉ tương ứng khoảng 22.1 tỷ đồng. Ngay sau khi bị thanh tra, UDIC đã dừng xây dựng và sau đó gần như không làm gì cho đến nay.

Theo người dân cho biết, mỗi khi có công văn đôn đốc của tỉnh hay có đoàn thanh tra, kiểm tra thì mới thấy UDIC đưa máy móc, công nhân đến làm vài ngày rồi lại rút. Ðến giữa năm 2017, công trình vẫn gần như không thay đổi, chỉ là những khung bê tông dang dở, cỏ mọc ngày càng cao.

Trong một kết luận thanh tra về dự án nêu trên của Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư, từ năm 2014 đến nay tỉnh Nam Ðịnh vẫn chưa xử lý với nhà thầu này. (Tr.N)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s