Chính trị hay dân sự?

Nguyễn trung Bảo FB(PTS Blog) – Cuối cùng thì chính trị cũng tìm đến với gia đình cậu trai kéo Violin ở bờ hồ Hoàn Kiếm, dù như mẹ cậu này viết trên facebook rằng lâu nay muốn “tránh xa” các chuyện liên quan đến chính trị. Những tranh luận về quyền của một công dân là gì khi đến nỗi việc chơi đàn ở nơi công cộng cũng bị cấm cản lại gặp sự phản biện rằng muốn chơi đàn thu tiền thì cần xin phép. Dù rằng, việc chơi đàn để nhận tiền từ người qua đường chẳng có gì lạ ở những nước khác nhưng với các cán bộ ở bờ hồ thì việc này vẫn cần phải có chỉ đạo.


Cậu bé kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Vượt lên những tranh cãi đó là một tín hiệu đáng mừng. Người dân đã ý thức được họ phải đòi hỏi để con cháu mình có một không gian văn hoá, sinh hoạt cộng đồng, và quyền tự do biểu đạt suy nghĩ trên phương tiện truyền thông. Phía các cán bộ bờ hồ, dù đã hiểu sức mạnh của facebook từ lâu nhưng lâu nay cứ cho đó là công cụ của “bọn phản động”, thì bây giờ mới vỡ nhẽ dân thường cũng xài facebook chửi mình và làm ồn ào rộn chuyện. Đó chính là những tranh cãi – đối đầu diễn ra rất thường ở những xã hội có nhiều không gian cho dân sự. Điều này đến dù trễ nhưng đang đi rất nhanh với sự thúc đẩy của mạng xã hội.

Xưa nay hễ nói đến những thiếu sót của các cơ quan công quyền, thường có người cãi: “nhà nước làm sao hết”. Dĩ nhiên không một nhà nước nào đi được hết các ngóc ngách của đời sống, nhưng chẳng lẽ nhà nước không làm thì chúng ta chỉ biết chịu? Khi ấy chính là lúc các tổ chức dân sự làm việc của mình. Một ví dụ rất rõ đó là Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đi đầu trong việc lên tiếng bảo vệ Sơn Chà. Đó chính là hình mẫu hoạt động của một xã hội dân sự. Các tổ chức dân sự lấp đầy những khoảng trống mà nhà nước không với tới hoặc bỏ sót.

Vậy tại sao nhiều người trong bộ máy nhà nước lại e ngại khái niệm “xã hội dân sự”! Chẳng phải chúng ta có quá đầy đủ luật để gìn giữ sự chắc chắn của bộ máy cầm quyền đó sao, thậm chí còn thừa. Cái thay đổi có lẽ là sự nhìn nhận về những hoạt động của các tổ chức dân sự. Hãy để cuộc sống tự điều chỉnh những hoạt động này, để nó diễn ra như đúng như nó là. Đừng đem đôi mắt của các sĩ quan chính trị nhìn nó để rồi e dè, nghi kỵ.

Một xã hội mà người được giao quyền nhìn đâu cũng muốn ra oai, muốn “trật tự” im lặng thì đó hoặc là một nghĩa trang hoặc là một xã hội không có dân chủ.


Ở làng này mọi thứ đều trật tự dù hơi… nhột

[:-/] Vụ cậu bé kéo đàn ở Bờ Hồ: Giám đốc Sở VHTT nói phải xin phép mới được biểu diễn ( Bích Hà LĐO) – Những giờ qua, mạng xã hội ồn ào trước câu chuyện về cậu bé 15 tuổi đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm và bị lực lượng chức năng “hỏi thăm” giấy phép biểu diễn. Lâu nay, mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép, để tránh cảnh “nhà nhà kéo ra phố biểu diễn”, nhưng lần này, nhiều người băn khoăn: Liệu có cần duy trì cách xin-cho trong hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ hiện nay, khi việc biểu diễn đó tạo ra sự hứng thú cho du khách.


Con trai chị Hằng trong một lần chơi đàn violon ở phố đi bộ Hà Nội. Ảnh: FBNV

Điều khiến chị Hằng không hài lòng nhất là trong khi con trai mình đang biểu diễn, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn. Đặc biệt, chị Hằng còn cho rằng công an đã có hành vi dọa giẫm, nạt nộ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của con chị. Việc chị bức xúc không phải là vì “giấy phép biểu diễn”, mà là thái độ của cơ quan chức năng, làm con chị sợ hãi khóc.

“Việc cháu đang kéo đàn mà công an ra dọa giẫm, nạt nộ là một hình ảnh vô cùng xấu xí. Các anh hoàn toàn có thể gặp bố mẹ cháu, hỏi han và hướng dẫn chúng tôi nếu hoạt động đó cần phải xin phép… “- chị Hằng chia sẻ.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s