Ai không hiểu hai kiến nghị trái chiều của Tổ tư vấn ?

(TTĐ) – Tư vấn cho tổ Tư vấn của Thủ tướng: Trước khi khuyên Thủ tướng những việc “Cần làm”, hãy khuyên TT những việc “Không nên làm”! Đây là bài học rút ra từ thời Thủ tướng X: Lần đầu tiên có ông TT cấp dưới trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đấy.

FB Thai Vo Quang – Vậy là Tổ Tư vấn đã nhanh chóng đưa ra những Khuyến nghị đầu tiên với Thủ tướng.  Một thuộc dạng khuyến nghị “Không nên làm”. Một thuộc dạng “Cần làm” .

1/ Khuyến nghị thứ nhất :

” Động lực tăng trưởng nền kinh tế thời gian tới không thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên…”

Việc này “ai cũng hiểu, chỉ một người không chịu hiểu”. Tuy nhiên khuyến nghị lại đi ngược với Nghị quyết TW đảng vừa được ban hành là chấn chỉnh, tăng cường năng lực của DNNN, đồng thời trái với đường lối của đảng là Xây dựng nền kinh tế thị trường Định hướng XHCN, lấy nền kinh tế Nhà nước làm chủ đạo (!) Trái luôn với giải pháp tăng trưởng GDP của Chính phủ là tăng cường Khai thác tài nguyên dầu khí, tăng sản lượng thêm 1 triệu tấn (!)

2/ Khuyến nghị thứ hai : 

“Cùng với đó phải đổi mới phương thức vận hành, theo đó, bộ máy hành chính hiện đang được lấy chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng như hiện nay cần chuyển động mạnh hơn bằng LỰC ĐẨY XÃ HỘI”

Rõ ràng khuyến nghị này đã góp ý phê phán thẳng vào phương pháp Điều hành của TTg và Chính phủ, đồng thời nêu lên Sức ỳ ghê gớm của cả bộ máy. Tuy nhiên Lực đẩy xã hội ở đây là gì? Nếu không phải là một XÃ HỘI DÂN SỰ đúng nghĩa. Mọi hoạt động của Chính phủ và các Thành viên CP đều phải chịu sự Giám sát, Phản biện, Chế tài của Dư luận, các Tổ chức xã hội và Luật pháp. Mỗi cơ quan, tổ chức Công quyền ( kể cả tổ chức đảng ) đều phải hoạt động dưới sự Kiểm soát của những “ngọn roi” Xã hội dân sự chứ không phải dưới sự “dắt mũi” của cá nhân nào. Đó chính là LỰC ĐẨY XÃ HỘI.

Đây chính là hai tử huyệt của nền kinh tế và của chính phủ hiện nay.

Quả là Thách thức to lớn cho ông Thủ tướng, nếu không muốn nói là Điệp vụ bất khả thi (!)

Dù sao vẫn mong ông ấy vượt qua được.

Chỉ cần thực hiện được hai Khuyến cáo này, ông sẽ trở thành Anh hùng dân tộc. Đó là điều chắc chắn! 

Chỉ đề nghị đừng biến việc TƯ VẤN trở thành những VẤN đáp riêng TƯ (!), nghe xong biết vậy để đấy. Vừa mất thời gian vừa tốn tiền dân.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s