Khởi tố 25 bị can, bắt 16 đối tượng trong vụ án tại 4 ngân hàng

(TTĐ) – Nhiều tin nóng dồn dập thế này thì ai còn nhớ chuyện bỏ dầu không khoan ở Biển Đông, tàu Trung Quốc ở Trường Sa, đất đai ở Đồng Tâm, các nhà đấu tranh bị kết án và mới bị bắt…


Một góc thông báo trên Cổng thông tin Bộ Công an.

Nhật Bình (VnEconomy) – C46 cho biết đang thụ lý điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sacombank, TPBank, BIDV và Ngân hàng Xây dựng…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) cho biết đang thụ lý điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV và Ngân hàng Xây dựng.

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và ra lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, trong đó có bị can Trầm Bê, sinh năm 1959, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank; bị can Phan Huy Khang, sinh năm 1973, nguyên Tổng giám đốc Sacombank.

Ngày 1/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã thi hành các quyết định và lệnh đối với các bị can đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

[:-/] Bắt tạm giam 4 tháng ông Trầm Bê (VnEconomy) – Ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Sacombank.

Các nguồn tin chính thức chiều nay đã xác nhận cơ quan chức năng đã tiến hành thủ tục bắt giữ và khám xét nhà ông Trầm Bê tại Tp.HCM.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang cùng bị khởi tố vì hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự; liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng – VNCB).

Từ năm 2004, ông Trầm Bê đầu tư và tham gia vào Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Năm 2012, ông Trầm Bê rút khỏi chức danh tại SouthernBank để tham gia vào Hội đồng Quản trị Sacombank, cũng như là người thúc đẩy quá trình sáp nhập hai ngân hàng này.

Đến ngày 13/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho SouthernBank sáp nhập vào Sacombank.

Từ quá trình thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, với các kết luận sai phạm liên quan, ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ của Southern Bank, Sacombank (hiện Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam – VAMC đang nhận ủy quyền này).

Ngày 11/11/2015, Hội đồng Quản trị Sacombank đã họp và thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị, với lý do theo nguyện vọng cá nhân.

Còn ông Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Southern Bank cũng từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Sacombank từ tháng 11/2013.

Ngày 3/7 vừa qua, ít ngày sau khi tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông cho năm tài chính 2015-2016, Hội đồng Quản trị Sacombank cũng đã có quyết định cho thôi nhiệm đối với ông Phan Huy Khang, theo nguyện vọng cá nhân.

Cũng qua đại hội trên, Sacombank đã có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới là ông Dương Công Minh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt). Ngay sau đó Sacombank cũng đã bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, từ vị trí phó tổng giám đốc phụ trách mảng xử lý nợ, giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s