Những điều vô lý của “hộ khẩu” TPHCM phải có 20m2 đất ở

Ku Búa (Nhật ký yêu nước) – Sau đây là những điều vô lý với chính sách này:

1. Trung bình mỗi phòng trọ ở TPHCM chỉ 15-20m2. Mỗi phòng chứa trung bình 2-4 người.
2. Trung bình một chung cư có diện tích 50-70m2. Nghĩa là nguyên căn chung cư theo luật chỉ được đăng ký tối đa 3 người thường trú.
3. Muốn đăng ký thường trú phải ở chỗ cố định 2 năm. Nghĩa là bạn trọ ở Quận Bình Tân 1 năm 364 ngày rồi chuyển trọ sang chỗ Quận Phú Nhuận, Công An sẽ bác bỏ đơn xin thường trú và bạn phải bắt đầu quá trình từ đầu.
4. Population Density (lượng người trong 1km2) của TPHCM là 4,000km2. Nghĩa là trong phạm vi chỉ 1km đã có 4,000 người rồi. Vậy tất cả đã vi phạm luật thường trú. Chưa kể số lượng người không đăng ký thường trú hay tạm trú – rất nhiều, nhất là ở khu ổ chuột ở Quận 2, Thủ Đức và Bình Tân.
5. Định nghĩa của thường trú rất mập mờ. Nó bắt đầu khi người ta ở đó, từ ngày đăng ký hay từ ngày được Công An xác nhận?
6. Tại sao cùng một nước nhưng lại phân chia ra nhiều vùng miền. Sao không tập trung hóa dữ liệu. Công nghệ cloud bây giờ quá rẻ và quá hiệu quả.
7. Giao quyền kiểm soát thường trú cho Công An khiến họ lạm dụng quyền lực. Đây không phải là chức năng của họ. Ở các nước khác, điều này thuộc Sở An Sinh Xã Hội.
8. Phân biệt thường trú/tạm trú vi phạm quyền tự do đi lại của người dân.

Điều vô lý về điều luật này là nếu áp dụng đúng nghĩa, gần như tất cả người dân ở TPHCM đã vi phạm luật. Bạn chỉ cần áp dụng logic. Một căn nhà 50-70m3 mà cả chục người ở, vậy nguyên cái thành phố này là tội phạm và vi phạm luật thương trú rồi. Tào lao hết sức.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s