Tiếng Dân là tiếng nói của người dân

Hồ Phú Bông (Tiếng Dân) — Trang báo mạng Tiếng Dân vừa tròn 2 tuổi. Cũng là lúc trang Ba Sàm vắng bóng hơn 2 năm. Thời gian vắng bóng của Ba Sàm trước khi Tiếng Dân ra đời tuy không dài lắm, chỉ hơn 2 tháng, nhưng với tâm trạng người ngóng tin thời sự nóng lòng về hiện tình đất nước thì quả thật rất dài.

► Bài liên quan: Sinh nhật Tiếng Dân: Đẩy lui độc tài, xua tan bóng đêm toàn trị! (Tiếng Dân)

� Xem thêm: Đường xa vẫn bước: khai dân trí – xướng dân quyền.

Do đó khi thấy trang Tiếng Dân ra đời, có cùng nội dung như Ba Sàm, đã đáp ứng được nhu cầu mong đợi của người đọc, nên người nghiện tin, như tôi, chào đón ngay. Số bài vở và người góp tin từ đó cũng tăng khá nhanh, đáp ứng nhu cầu “đói tin” của những người sống không thể thiếu thông tin như tôi.

Với người nghiện tin là như thế nhưng với tâm trạng người trực tiếp cáng đáng công việc trang Ba Sàm (cũng là người đang cáng đáng trang Tiếng Dân sau này) từ khi chủ nhân của nó, ông Nguyễn Hữu Vinh bị tù, thì không thể kéo dài một trang tin tức chính trị mà không thể liên lạc trực tiếp với chủ nhân. Vô tình có thể bị hiểu nhầm là trang Ba Sàm bị cưỡng đoạt cho mục đích riêng.

Với lượng tin dồi dào, thời sự nóng bỏng cần phải gạn lọc để giữ tính trung thực, đòi hỏi phải có người chịu trách nhiệm trực tiếp. Hiểu được nỗi suy tư, dằn vặt, trăn trở đó nên một nhóm người có tâm huyết đã khuyến khích và hợp tác ngưng trang Ba Sàm, thay thế bằng trang Tiếng Dân để có chính danh.

Hiện tại trang Tiếng Dân đã bay cao, lan tỏa rộng. Lượng tin cập nhật đa dạng và dồi dào hơn trước. Mục tiêu khai dân trí, để đối đầu với tin bị bóp méo do chế độ chủ trương nhồi sọ, từng bước được khai mở.

Chỉ với một nhóm nhỏ, nghiệp dư mà đứng vững được trước sự tấn công của cả một guồng máy do Tuyên giáo định hướng cùng với việc phá hoại không ngừng nghỉ của bọn tin tặc, cho thấy sự nỗ lực và kiên trì của Tiếng Dân để bảo vệ tiếng nói của sự thật.

Hiện tại người chủ trang Ba Sàm đã ra tù. Rất mong một ngày nào đó Ba Sàm được tái xuất để song hành cùng Tiếng Dân, góp phần vào dòng thác tin tức, cuốn phăng được mọi rác rưởi mà chế độ đang ra sức che đậy và đầu độc chỉ để bảo vệ đảng. Một đảng bán nước, hại dân.

Xin chúc Tiếng Dân thể hiện trung thực được tiếng nói của người dân Việt Nam đang khao khát Dân chủ Tự do.

Đường xa vẫn bước:
khai dân trí – xướng dân quyền

Trung Nguyễn (Tiếng Dân) — Thấm thoắt đã hai năm kể từ khi báo Tiếng Dân ra đời. Những người sáng lập báo đã khéo léo chọn ngày Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7 để cho ra đời tờ báo mạng nhằm thực hiện mục tiêu dang dở của cụ Phan Châu Trinh là “khai dân trí”, từ đó mới có thể “chấn dân khí” và “hậu dân sinh”.

Đáp ứng nhu cầu “đói” tin tức chính trị trung thực

Bản thân tôi ngày nào cũng đọc báo Tiếng Dân vì Ban Biên tập đã tổng hợp rất tốt tin tức và bình luận chính trị đến từ nhiều nguồn khác nhau. Thực sự đó là một công việc khổng lồ tốn rất nhiều thời gian.

Trước khi có Tiếng Dân, tôi phải vượt tường lửa để lần lượt vào trang thông tin điện tử các báo đài hải ngoại tiếng Việt có uy tín để nắm thông tin, tình hình chính trị trong nước như BBC, VOA, RFI, RFA. Thật sự tôi không dám vào các trang không có uy tín trong thời buổi “tin giả” (fake news) lan tràn như hiện nay.

Trong nước tôi thường vào những trang có mục bình luận chính trị như Tuần Việt Nam của Vietnamnet, tất nhiên là với sự cẩn trọng vì Vietnamnet cũng phải thực hiện “nhiệm vụ chính trị” cho đảng Cộng sản. Còn trên Facebook thì có rất nhiều người phản biện và nhiều người viết hay. Chỉ riêng việc lướt qua các trang tin tức đã tốn rất nhiều thời giờ, tôi hầu như không còn thời gian đọc Facebook của những người bình luận chính trị nổi tiếng nữa.

Từ đó, nhu cầu để có một trang mạng có thể tổng hợp mọi thông tin quan trọng và bình luận sắc sảo là cực kỳ thiết yếu đối với tôi vì tôi cũng còn rất nhiều việc phải làm. Báo Tiếng Dân ra đời thực sự đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Những khó khăn

Theo tôi biết, người biên tập chính cho trang Tiếng Dân là chị Đinh Ngọc Thu phải làm việc hơn chục tiếng đồng hồ mỗi ngày để bảo đảm độc giả luôn có những tin tức và bình luận mới nhất. Những khi có sự kiện chính trị đặc biệt, chị Thu còn phải làm việc nhiều hơn nữa. Hơn chục tiếng mỗi ngày là sự hy sinh rất nhiều thời gian của bản thân và gia đình.

Chưa kể, lực lượng hacker, an ninh mạng, phục vụ đảng Cộng sản cầm quyền luôn tìm cách chặn và phá hoại trang Tiếng Dân để ngăn cản thông tin trung thực, có chất lượng cao đến với người dân Việt Nam. Đã có những lần trang Tiếng Dân bị tin tặc tấn công, làm tê liệt, như dịp biểu tình lớn diễn ra trên toàn quốc ngày 10/6/2018, người dân không thể truy cập được thông tin và đội ngũ bảo mật trang Tiếng Dân đã phải vất vả để khôi phục lại trang mạng này.

Nhà cầm quyền cộng sản ra sức chống thông tin trung thực tự do

Thời gian gần đây, Bộ Thông tin – Truyền thông đưa tin nhiều về việc buộc các trang mạng xã hội lớn như Facebook và YouTube phải hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Thực chất, ai cũng hiểu đây là các hoạt động nhằm ngăn chặn quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin của người dân Việt Nam.

Khi người dân nắm được thông tin đầy đủ và trung thực và họ có nền tảng lý luận vững chắc, rồi sẽ đến thời cơ để họ đứng lên giành lại quyền làm chủ của mình. Nhà cầm quyền cộng sản hiểu rõ điều đó nên càng ra sức chống lại thông tin tự do, dựng tường lửa, yêu cầu Facebook, YouTube xóa bỏ các bài viết không có lợi cho họ. Chẳng phải “thành trì xã hội chủ nghĩa” Liên Xô đã sụp đổ bắt đầu từ việc Gorbachov thực hiện công khai hóa, minh bạch hóa tối đa hoạt động của cơ quan nhà nước và tự do thông tin, ngôn luận hay sao?

Công bằng mà nói, có một số người, tổ chức tận dụng Facebook và YouTube để lan truyền tin giả, không đúng sự thật, kể cả về chính trị trong nước, cho dù họ chống lại chế độ cộng sản. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã cố tình đánh đồng các thông tin và bình luận trung thực nhưng bất lợi cho họ, với tin giả, để họ tiếp tục thao túng truyền thông, bóp nghẹt các tiếng nói bất đồng trên mạng xã hội như Facebook, YouTube.

Thực chất, nhà cầm quyền cộng sản mới là nơi sản xuất tin giả và là nơi đăng tin thiếu trung thực nhiều nhất, nhất là các thông tin về bất công xã hội. Đó là lý do họ phải khống chế toàn bộ các cơ quan báo chí của Việt Nam. Ví dụ như blogger nổi tiếng Nguyễn Anh Tuấn bị công an câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 26/5/2017, để yêu cầu anh gỡ bỏ các bài viết nói ra các sai phạm của Vingroup. Hay dân oan Thủ Thiêm bị cướp đất hơn 20 năm mà không báo đài nào trong nước đăng vì tất cả các báo “lề đảng” không có chỗ để họ cất lên tiếng nói.

Rõ ràng là nhà cầm quyền chỉ muốn báo chí phục vụ lợi ích của giai cấp cầm quyền, trong đó có cả các công ty thân hữu, công ty sân sau của họ. Từ đó có thể thấy cuộc chiến để đưa thông tin tự do và trung thực đến với người dân Việt Nam gian nan và nguy hiểm như thế nào. Báo Tiếng Dân đã và đang có những đóng góp tích cực vào cuộc chiến cam go đó.

Tuyên ngôn độc lập Mỹ vẫn vang vọng 

Ngày này cách đây 243 năm, năm 1776, 13 bang đầu tiên của nước Mỹ đã tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà cách mạng, những người đấu tranh vì tự do dân chủ trên toàn thế giới.

Chính bản thân Hồ Chí Minh dù là một nhân viên phục tùng chỉ đạo của Quốc tế Cộng sản 3 và Stalin, nhưng trong bản tuyên ngôn độc lập do ông đọc vào ngày 2/9/1945, lập ra nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, cũng phải trích lại những lời bất hủ của Tuyên ngôn độc lập Mỹ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Kỷ niệm tuyên ngôn độc lập của Mỹ cũng là lời nhắc nhở đến thế hệ hiện tại của Việt Nam về các giá trị mà không một ai, kể cả đảng cộng sản, có thể xâm phạm được, đó là Tự Do và Bình Đẳng. Không thể chấp nhận có một đảng cầm quyền đứng trên Hiến pháp và pháp luật, sẵn sàng xâm phạm quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân qua việc khống chế tòa án, khống chế báo chí tự do và khống chế bầu cử.

Dù có hàng ngàn bài viết thì tựu trung phải xây dựng Việt Nam là nơi có Tự Do, Bình Đẳng, Dân Chủ, Nhân Quyền. Đó là mục đích của báo Tiếng Dân cũng như là mục đích mọi bài viết của tôi ở đây.

Tương lai sắp tới?

Là một trang mạng tiếp nối từ trang Anh Ba Sàm với người sáng lập là anh Nguyễn Hữu Vinh, chỉ trong hai năm qua báo Tiếng Dân đã có nhiều thành quả, có nhiều bạn đọc và nhiều người ủng hộ để trang Tiếng Dân tồn tại và có vị trí trong những trang có tiếng nói khác với tiếng nói của nhà cầm quyền. Hiện nay, anh Nguyễn Hữu Vinh đã ra tù. Có thể anh Vinh sẽ muốn làm lại trang Anh Ba Sàm nổi tiếng trước đây vì nhà tù cộng sản đã không bẻ gãy được ý chí của anh.

Hiện nhà cầm quyền CSVN đang đàn áp khốc liệt những tiếng nói bất đồng. Hôm 28/6/2019, họ đã tuyên án ông Trương Hữu Lộc 8 năm tù chỉ vì ông lên Facebook live stream, kêu gọi người dân biểu tình chống lại dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng năm ngoái. Một ngày trước, 27/6/2019, chế độ cũng đã tuyên án cựu luật sư Trần Công Khải 8 năm tù, về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoài chuyện bắt bớ, kêu án tù nặng nề đối với những người dám lên tiếng chỉ trích chế độ, những người như ông Trần Anh Kim, các anh Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Viết Dũng,… và nhiều người khác sau khi ra tù đều bị bắt trở lại và nhận những bản án rất nặng nề. Nhiều người trong phong trào dân chủ phải đi tị nạn chính trị tại nước khác hoặc rút lui. Nhân lực đủ trình độ và dũng cảm để tham gia vào phong trào dân chủ thực sự còn quá mỏng.

Do đó, tôi cũng mong anh Nguyễn Hữu Vinh, chị Đinh Ngọc Thu và những cộng sự từng làm việc trong trang Anh Ba Sàm trước đây, trang Tiếng Dân hiện nay, có thể tìm ra phương cách tốt nhất để tận dụng nguồn nhân lực, tài lực có hạn, và có thể bảo vệ được đến mức cao nhất sự an toàn cho những người cộng sự đang sống ở trong nước.

Chúc ban biên tập và các cộng tác viên của báo Tiếng Dân sẽ tiếp tục sứ mệnh “khai dân trí, xướng dân quyền” thành công hơn nữa trong tuổi mới! Sự thành công của báo Tiếng Dân cũng góp phần vào sự thành công lớn hơn của cả phong trào dân chủ Việt Nam sau này.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s