Ông Nguyễn Nam Phong, người ‘chống Formosa,’ ra tù không kịp nhìn mặt con

(Người Việt) July 28, 2019 — Hôm 28 Tháng Bảy, 2019, ông Nguyễn Nam Phong mãn hạn 2 năm tù vì tội “chống Formosa.”


Ông Nguyễn Nam Phong khóc khi gặp lại người thân. (Hình: Facebook Ánh Tuyết)

Ông Phong được biết đến là tài xế của Linh Mục Nguyễn Đình Thục (giáo xứ Song Ngọc), một trong những người giúp giáo dân khởi kiện Formosa trong vụ thảm họa cá chết. Ông bị bắt vào cuối Tháng Mười Một, 2017.

Hồi Tháng Hai, 2018, báo Công An Nghệ An cho hay ông Phong bị tuyên 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ,” trong lúc người cùng ra tòa, ông Hoàng Đức Bình bị tuyên 14 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích, hợp pháp của công dân.”

Hôm 28 Tháng Bảy, Linh Mục Nguyễn Đình Thục tường thuật trên mạng xã hội rằng xe của công an đã âm thầm chở ông Phong từ nhà tù Xuân Hà ở tỉnh Hà Tĩnh về thẳng nhà cha mẹ vợ của ông tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Việc này diễn ra trong lúc đoàn xe của Linh Mục Thục và gia đình ông Phong đi đón ông đã phải vượt qua quãng đường cả trăm cây số vào đến nhà tù Xuân Hà và đợi hàng giờ mới được phía trại giam thông báo rằng ông Phong đã được trả về tận nhà.

Trước đó, tất cả xe được thuê chở người đi đón ông Phong đều bị công an huyện Quỳnh Lưu ra lệnh giữ lại.

Được biết trong quãng thời gian ông Phong đi tù thì người cha và cô con gái của ông ở nhà đã qua đời vì bạo bệnh.


Ông Nguyễn Nam Phong vừa mãn hạn tù
hôm 28 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Facebook Ánh Tuyết)

Hồi Tháng Sáu, 2019, cựu tù nhân lương tâm Paul Trần Minh Nhật viết trên trang cá nhân: “Gia đình đã viết đơn, chính em Nguyễn Thị Giang (bị ung thư giai đoạn cuối) đã viết đơn gửi cho nhà cầm quyền để xin cho bố được tha tù trước thời hạn vài tháng nhưng sự nhân từ và công lý hoàn toàn vắng bóng trong trái tim sỏi đá của những người CS. Họ đã từ chối ước nguyện bé nhỏ đó của em. Có lẽ em vẫn chưa thể tưởng tượng được sự phũ phàng và bộ mặt thật của những người bỏ tù bố em. Có lẽ cũng ngoài trí hiểu của em khi tại sao những thư từ của bố hay của em gửi vào trại mãi không đến tay người nhận. Hơn hai năm nay trong đau đớn bệnh tật, bố không một lần bên em. Một nỗi đau của cả hai con người, một nỗi đau của cả cộng đồng…”

Trong một diễn biến khác, ông Hà Văn Thành, một trong những người trợ giúp Linh Mục Nguyễn Đình Thục trong việc đấu tranh Formosa, bị công an Nghệ An truy lùng gắt gao nhưng ông này đã trốn thoát và đến được nước Mỹ.

Hồi Tháng Sáu, 2019, bốn dân biểu Quốc Hội Mỹ gồm các ông Alan Lowenthal (CA-47), Zoe Lofgren (CA-19), Lou Correa (CA-46), và Harley Rouda (CA-48) đã gửi một lá thư đến người đứng đầu Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Quan Thuế Mỹ (gọi tắt là ICE) yêu cầu “lập tức ngưng việc trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành.”

Thông cáo báo chí do văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal gởi ra cho biết, ông Hà Văn Thành là người đã thoát khỏi Việt Nam vào năm ngoái trước mối đe dọa truy bắt của chính quyền CSVN và hiện đang bị Mỹ câu lưu sau khi ông nhập cảnh xin quy chế tị nạn chính trị. (T.K.)

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s