Gỗ đá cũng vô trại tạm giam

Tư Thẳng — Chuyện hy hữu về gỗ này xảy ra ở xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Số là có hai nông dân nghèo trong lúc mò cua, bắt ốc đã vô tình tìm được một cây khô. Nghi gỗ quý, chính quyền xã cử công an đến tịch thu mang về trụ sở “tạm giữ chờ xử lý.” (Báo Người Việt).


Cây gỗ do người dân mò cua bắt ốc phát hiện bị tạm giam
dưới sự canh gác chặt chẽ của lực lượng chức năng.

Chính trưởng Công An xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là Trần Thế Mỹ xác nhận hôm 31/7 với báo Infonet rằng đã mười ngày qua, Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Hồng tạm giữ cây gỗ khô dài khoảng 15 mét, đường kính 60 cm của hai nông dân Nguyễn Đức Chung (35 tuổi, ở thôn 9) và Trần Đức Hạnh (42 tuổi, ở thôn 8) tìm được trong lúc đi mò cua, bắt ốc tại một con suối hồi giữa Tháng Bảy/2019.

Phạm Văn Nam, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Hồng giải thích việc công an xã “tạm giữ” như sau: “Việc xã lập biên bản tạm giữ cây là đúng pháp luật, do nghi ngờ đây là gỗ quý thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Cây đang để trong trụ sở ủy ban xã, được kiểm lâm, công an bảo vệ nên không sợ mất cắp.” Lẽ dĩ nhiên các quan chức nhà nước làm gì cũng “đúng pháp luật”, nhưng đó là pháp luật của kẻ mạnh có dùi cui trong tay.

Còn nhớ trước đây vào năm 2012, bà Trần Thị Sắc nông dân ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đào ao trong vườn nhà mình, tình cờ tìm thấy một khối đá khoảng 3m3 hình dáng đẹp nên mang trưng bày tại nhà. Sau đó thật bất ngờ, huyện cho một đoàn “kiểm tra liên ngành” đến “kiểm tra hòn đá” và lập biên bản bà Sắc có hành vi “vận chuyển khoáng sản trái phép”. Bà Sắc còn bị chủ tịch UDND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh ký giấy phạt 2 triệu tiền hồ về tội nói trên. Đồng thời tịch thu khối đá, nhốt trong một lồng sắt để “bảo quản” trong khuôn viên uỷ ban huyện. Bà Sắc kiện ông chủ tịch UBND ra toà nhưng là toà của ông ấy nên bà như kiện củ khoai.

Qua những câu chuyện như thế này mới thấy chính quyền cộng sản càng ngày càng quá quắt, cứ cái gì quý là muốn tóm thâu trong tay bất chấp quyền dân. Chẳng những vàng bạc, đô-la mà ngay cả gỗ, đá do người dân tìm thấy cũng bị xử lý, tạm giữ, tạm giam. Cách vận dụng luật pháp của mấy quan xã quan huyện ngày nay thật tuỳ tiện, không khác bọn cường hào ác bá nông thôn.

Rồi đây cái khúc gỗ quý dài 15 mét nói trên dù không có chân nhưng sau một thời gian tạm giữ, chắc nó sẽ “tự ý mất” theo báo cáo của công an.

Bởi vậy đi đường ngày nay đừng vì tò mò mà lượm cục to cục nhỏ có hình dáng đẹp, lạ. Vì công an và chính quyền sẽ tới nhà lập biên bản tịch thu mang về phân tích, khám nghiệm. Nhưng sau khi làm việc cật lực bằng công nghệ tiên tiến mới khám phá ra đó là mấy cục cứt chó. Bèn xử phạt hành chánh người lượm 200 Mỹ Kim về tội miệt thị chánh quyền nhân dân.

[:-/] Hà Tĩnh: Phát hiện cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi nằm sâu dưới lòng suối (infonet.vn 01/08/2019) – Tối 31/7, trao đổi với Infonet, ông Trần Thế Mỹ, Trưởng Công an xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, có 2 người dân trên địa bàn trong khi đi mò ốc đã phát hiện được một cây gỗ lớn nằm sâu dưới lòng suối.

Trước đó, vào khoảng 21h tối 21/7, anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984, ở thôn 9) và anh Trần Đức Hạnh (SN 1977, ở thôn 8) cùng trú xã Sơn Hồng, đi bắt ốc trên khúc suối thuộc địa bàn thôn 1 cùng xã.

Trong lúc mò ốc, hai người vấp phải một cành cây lớn. Nghi là nhánh của một thân cây cổ thụ nên lặn xuống xem thì phát hiện một cây gỗ dài nằm sâu phía dưới lòng suối.

Sau khi phát hiện, hai anh đã thuê một nhóm thợ cùng máy đào đến hiện trường. Ròng rã suốt 3 ngày liên tục đào bới ở độ sâu khoảng hơn 3m, nhóm thợ đã kéo lên được một cây gỗ dài khoảng 15m, đường kính 60cm, toàn thân có màu nâu đen lên bờ. (…)

Trao đổi với Infonet, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, cây gỗ này do người dân trục vớt được, theo quy định thì vẫn là tài sản của toàn dân, giống như một dạng tài nguyên. Đã là sở hữu toàn dân thì trách nhiệm thuộc Sở Tài chính chủ trì xử lý.

Nói về hướng giải quyết, ông Huấn chia sẻ: “Sẽ tịch thu số gỗ nói trên rồi trả tiền công cho người dân phát hiện được, sau đó nhà nước bán đấu giá hay sử dụng như thế nào thì còn tùy”.

Chia sẻ với báo chí, anh Trần Đức Hạnh, một trong hai người phát hiện cây gỗ nói trên, cho biết: “Nhà nghèo nên khi bắt được cây gỗ quý, tôi mừng lắm. Chỉ mong chính quyền thương, cho chúng tôi một phần để lấy làm nhà, một phần xin được đóng cho hội quán của thôn, phần còn lại nộp cho Nhà nước”.

Một cán bộ địa phương thông tin, hiện nay xã thì chờ huyện, huyện thì chờ tỉnh, chưa biết xử lý thế nào cả. Hàng chục đêm rồi, mỗi đêm bình quân có 4 – 5 người tham gia canh gác gồm, kiểm lâm, Biên phòng, dân phòng, phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khổ lắm. Chỉ mong cấp trên có hướng xử lý sớm để người dân yên tâm, chứ kéo dài thế này khiến họ thấp thỏm, lo lắng.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s