Bộ trưởng 4T tiếp nối truyền thống “nổ” của Nguyễn Xuân Phúc

Lê Ánh (FB Việt Tân) 18/09/2019 — Mấy ngày qua, cộng đồng mạng rất quan tâm đến sự ra đời của Mạng xã hội Việt Nam có tên là LOTUS, mới vừa ra mắt tối ngày 16 tháng 9, 2019.


Điểm chú ý nhất trong buổi ra mắt là lời phát biểu của ông Bộ trưởng 4T – Nguyễn Mạnh Hùng. “Tôi có một niềm tin rằng người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm” Ông nói

Những lời tuyên bố tự hào quá đáng, mang tính thách thức đối với những công ty lâu đời nổi tiếng trên như Facebook, Google…đang làm bá chủ hoàn cầu.

Có lẽ nhiều người cũng không lạ gì những lời tuyên bố trên trời của ông Bộ trưởng Hùng. Ông đã từng kêu gọi Việt Nam làm ra mạng xã hội để thay thế cho Facebook và Google. Điển hình, hôm 16 tháng 7, ông Hùng phát biểu tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ thông tin phía Nam sau 1 tháng mạng xã hội VCnet của Ban tuyên giáo ra mắt.

“Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức” Ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Bộ trưởng 4T “nổ”.
Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Nguyễn Mạnh Hùng lúc đó mới giữ chức Quyền Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông đã muốn phát triển mạng xã hội “made in Vietnam” với mục đích để “đàm phán và buộc Facebook, Google tuân thủ pháp luật Việt Nam.”

Người dân thường đặt tên cho ông Phúc là “Thánh nổ”, có lẽ ông Bộ trưởng Hùng cũng nằm trong diện “gia tộc nổ” của ông Phúc.

Trong quá khứ đã có những dự án thực hiện liên quan đến lãnh vực kỹ nghệ tin học được báo chí trong nước quảng cáo rầm rộ làm cho nhiều người có cảm tưởng như kỹ nghệ tin học của Việt Nam đang tiến bộ vượt bực, có thể qua mặt những công ty lớn của thế giới. Tuy nhiên, sau đó tự nhiên im bặt, không một lời từ giã. Không ai biết những mạng đó đang còn hiện hữu không? Có bao nhiêu người tham gia và sử dụng nó?

Nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân chính mà không được nhiều người sử dụng các mạng xã hội do chính người Việt Nam làm chủ là vì không tin tưởng vào hệ thống an ninh an toàn. Họ nghĩ rằng, nếu sử dụng các mạng này, không có gì bảo đảm, tất cả những thông tin cá nhân sẽ không bị tiết lộ. Nhất là đối với chế độ độc tài CSVN hiện nay, họ xem những cơ quan truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng, cho nên bất cứ giá nào, an ninh CSVN phải kiểm soát cho bằng được tất cả những mạng xã hội nào thành lập trong nước.

Ai cũng biết được nhiều người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, rất giỏi về lãnh vực tin học. Trong quá khứ, một số bạn trẻ Việt Nam trong nước đã được một số công ty lớn mời làm việc và hợp tác, trong đó có Google… Tuy nhiên, đại đa số những người trẻ khác không có cơ hội để phát huy khả năng.

Thật lấy làm tiếc, chính sự độc tài của chế độ hiện nay đã làm thui chột tiềm năng của những người tài của đất nước.

Trở lại vấn đề của ông Bộ trưởng 4T, một số người rất ngạc nhiên, trong quá khứ, sau những lời tuyên bố quảng cáo của ông Bộ trưởng 4T, thì hầu hết là những mạng đó không sập tiệm thì cũng không ngóc đầu lên được.

Số phận của Lotus sẽ ra sao sau khi được Bộ trưởng 4T quảng cáo?

CHỜ XEM.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s