Ý kiến sơ khởi về mạng xã hội ‘nhà trồng’ – Lotus

(BBC) 18 tháng 9 2019 — Trên mạng xã hội, một số người nói nên ủng hộ mạng xã hội Lotus do người Việt làm trong khi số khác nói sẽ chỉ dùng Facebook vì sợ bị kiểm soát thông tin.


Một quảng cáo của Lotus

Mạng xã hội Made in Việt Nam Lotus vừa chính thức ra mắt hôm 16/9 với nhiều hứa hẹn bất chấp nhiều mạng ‘nhà trồng’ trước đó đã bị ‘khai tử’.

Mạng Lotus do các kỹ sư Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần VCCorp nghiên cứu và phát triển với chi phí 1.200 tỷ đồng, có tham vọng thu hút được khoảng 50 triệu người dùng thường xuyên, theo truyền thông Việt Nam.

Lôi kéo người dùng bằng ‘tiền tip’

Để lôi kéo người dùng, mạng này được quảng bá là “khác với các mạng xã hội khác”, như có “giao diện trực quan và bắt mắt. Các nội dung hiển thị đều được tối ưu dưới dạng hình ảnh nhằm tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng cho người xem”, mỗi người dùng đều là một “nhà sáng tạo nội dung”, v.v…

Trong lễ ra mắt rầm rộ trên sân khấu lớn hôm 16/9, với thiệp mời 3D ‘gây sốt’, các nhà quản lý VCCorp hứa hẹn nội dung trên Lotus sẽ ‘mới hơn, đẹp hơn, sinh động hơn’ và có nhiều tính năng tương tác hơn cả “like”, “share”; đồng thời hứa rằng các nhà sáng tạo nội dung trên Lotus sẽ có nguồn thu từ quảng cáo ngay lập tức.

Ngoài ra, Lotus tạo ra hệ thống điểm thưởng (Token). Người dùng càng tích cực hoạt động trên Lotus càng nhận được nhiều Token như một dạng ‘tiền tip’. Với số Token kiếm được, người dùng có thể đổi lấy Voucher mua sắm hoặc để đẩy tăng lượt hiển thị bài viết.

Trong việc xử lí các nội dung xấu độc, theo ông Nguyễn Thế Tân, CEO của VCCorp cho biết, khi xác minh được các thông tin rõ ràng về sai phạm, fake news, hàng hóa bán giả, đa cấp,… thì “sẽ có những biện pháp để sàng lọc”.

Về bảo mật, đại diện VCCorp nói “đảm bảo theo luật pháp Việt Nam” và “chắc chắn Lotus sẽ không tự động đem dữ liệu người dùng đi bán cho bên thứ ba”.

Nhiều mạng Việt đã bị “khai tử”

Trước Lotus, nhiều mạng ‘nhà trồng được’ khác đã ồ ạt ra mắt với các mức đầu tư khủng trong nỗ lực “vượt mặt” Facebook của Bộ Thông tin Truyền Thông.

Hồi tháng Bảy, Việt Nam tung ra mạng xã hội GAPO với mức đầu tư 500 tỷ, kỳ vọng đạt 500 triệu người dùng đến năm 2020, nhưng ngay khi vận hành đã vấp phải phản ứng không mấy lạc quan của người dùng do có nhiều trục trặc kỹ thuật.

Hồi tháng Sáu, mạng xã hội “Made in Vietnam” Hahalolo ra mắt, đặt tham vọng đạt 2 tỉ người dùng trong vòng 5 năm, đồng thời sẽ niêm yết chứng khoán tại Mỹ. Thời điểm đó, báo Việt Nam từng đặt câu hỏi “Mạng xã hội Việt Hahalolo sẽ “đè chết” Facebook, đánh bại Twitter?”

Cũng vào tháng Bảy, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh Việt Nam “cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook”.

Nhưng cũng chính báo Việt Nam sau đó đánh giá dù cả GAPO và Hahalolo đều tham gia vào cuộc đua “đốt tiền để mua người dùng“, nhưng “về công nghệ, cấu trúc cho đến thiết kế giao diện và tính năng đều chưa có gì khác biệt nổi bật và hấp dẫn hơn so với Facebook”.

Tham vọng hình thành một mạng xã hội “made in Vietnam” và mục tiêu “vượt qua Facebook” trước đó cũng từng được loan báo rầm rộ với các mạng xã hội Zingme, Yume.vn, Tamtay.vn, Zalo.vn, Go.vn… và gần đây có Biztime và Gapo, nhưng đến nay đều rơi vào cảnh “vườn không nhà trống”, “rất ít trong số đó tồn tại được quá một năm trước khi phải khai tử”, theo Thanh Niên.

Mạng xã hội nói gì?

Trên mạng xã hội, một số người mới tải Lotus về dùng thử đã kịp có phản hồi, chủ yếu là về việc diễn đàn này tràn ngập các hình ảnh quá khêu gợi.

Facebooker Đăng Hoàng: “Hahaha: đây mới là mạng ảo nè. Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp. Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.”

Facebooker Đào Tuấn: … “Vừa lướt trộm Lotus sáng nay, quả nhiên xịt máu mũi. Toàn hốt gơn, mắt rất đẹp. Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp. Ngập mạng. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn hốt gơn. Nhưng những bức ảnh đã cho thấy các CEO của Lotus đã nói đúng. Nó là thảo chứ ko phải ozawa. Nó thuần Việt. Chỉ có điều slogan “nội dung là vua” nên đổi thành là nữ hoàng, cho logic.”

Trước đó, ngay sau khi Lotus ra mắt, đã có hai luồng ý kiến quanh việc ủng hộ mạng xã hội Việt hay chỉ nên dùng Facebook vì lo ngại mạng Việt sẽ kiểm soát thông tin.

Facebooker Hoàng Anh Minh: “Mạng xã hội Lotus vừa được ra mắt một cách khá rầm rộ trong ồn ã khen ngợi lẫn nghi ngờ. Là người ủng hộ thị trường tự do và kinh tế tư nhân, tôi vỗ tay cho bất cứ kế hoạch làm ăn nào được khởi xướng bởi các nhà đầu tư tư nhân.”

Facebooker Phạm Quốc Thắng: “Sáng ra, thấy mạng xã hội Hoa Sen (Lotus) được gọi tên đầy mạng xã hội với rất nhiều ý kiến hoài nghi.”

“Hôm qua là lễ ra mắt, cũng xem như thủ tục làm giấy khai sinh. Sự nghi ngờ, khi lớn lên, đứa trẻ thành người tốt được không là bình thường. Đó không chỉ là sự hoài nghi. Trong sự hoài nghi đó có niềm hy vọng. Chỉ là trước đây, người ta đã thất vọng hơi nhiều về mạng xã hội Việt nên niềm hy vọng được thể hiện dưới hình bóng của hoài nghi thôi.”

“Như thế, sự hoài nghi không hẳn đã là một tin xấu cho Lotus. Sự hoài nghi dễ lan tỏa và làm cho cộng đồng biết đến Lotus nhiều hơn. Và là động lực để Lotus vươn lên, tự khẳng định mình.”

“Chỉ cần Lotus sớm có những bước đi chắc chắn, khẳng định các thuộc tính tích cực của mình thì sự hoài nghi sẽ hiện nguyên là niềm hy vọng.”

“Nhất thiết, Việt Nam phải có mạng xã hội Việt Nam bởi đó là kho thông tin khổng lồ. Mà thông tin chính là an ninh quốc gia, không thể giao phó tùy tiện cho các nước khác.”

Facebooker Phạm Vũ Tùng cho rằng đây là “Mạng xã hội đáng mong chờ của người Việt… Một dự án đầy dũng cảm của VCCorp và người anh em Tuan Nguyen. Hãy cổ vũ và động viên mạng xã hội của người Việt bằng cách tham gia Lotus.”

Facebooker Cường Đặng: “Hahalolo ra mắt cho 2 tỷ người dùng Facebook, nhưng đã 5 năm không ai biết về mạng Xã hội Hahalolo. Vào ngày 16/9/2019 mạng xã hội Việt Nam Lotus sẽ ra mắt cạnh tranh với Facebook Mạng Xã Hội của Mỹ.”

Facebooker Quốc Bảo: “Đề nghị kỷ luật cán bộ nào không sử dụng mạng xã hội Lotus. Người ta đã tốn biết bao nhiêu công sức để thiết kế ra “cái lồng” dành riêng cho người Việt Nam mà không chịu vào lồng là sao?”

Facebooker Jason Vo: “Mạng xã hội dùng để giao lưu giữa người Việt với thế giới. Nếu chỉ đóng cửa bảo nhau như cái XHCN thì dùng mạng xã hội làm gì? Hay là lên Lotus để cập nhật status” đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, muôn năm?”

Facebooker Tuan Pham: “Ui mạng này ở Việt Nam chẳng khác gì mạng Trung Quốc! Bị kiểm soát và mù thông tin. Thôi mình dùng Facebook thôi!”

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s