Người Nhật thật đáng tự hào và câu chuyện “lệch chuẩn”

Tạ Duy Anh(Tiếng Dân) — Tôi không đủ bằng chứng để khẳng định trong vụ làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ nano của Nhật, thì JEBO nói đúng hay lãnh đạo thành phố nói đúng. Cái kim trong bọc lâu ngày còn lòi ra, vì vậy tôi tin, trước sau trắng, đen cũng rõ. Nhưng qua quan sát, tôi thấy người Nhật thật đáng tự hào về họ.

Mặc dù các cấp lãnh đạo Hà Nội song tam tứ kiếm hợp bích đều hùng hồn khẳng định JEBO nói khuếch trương kết quả, rằng họ đang mang Hà Nội ra làm trò đùa, rằng Hà Nội có giải pháp hay hơn, căn cơ hơn trong việc làm sạch sông Tô Lịch, và rằng không có chuyện phá đám khi tháo nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch khi JEBO đang làm thí nghiệm, không có chuyện phê duyệt dự án 150 tỷ đồng bơm nước sông Hồng vào…

Mà ai nói? Đều là đảng viên 40 tốt, đại biểu Quốc hội, thậm chí là anh hùng nói, lại được khá nhiều tờ báo đưa lên đầu trang nhất. Xét về tương quan lực lượng tuyên truyền, thì phía Hà Nội một ngàn, phía JEBO chưa được một! Thế mà kì lạ thay, hầu hết mọi người, trong đó có tôi, tin JEBO một ngàn lần hơn lãnh đạo Hà Nội? Sự thiên vị này chắc chắn không phải từ thế lực thù địch.

Tiện thể một công đôi việc nói luôn sang cái chuyện phê bình định hướng sáng tác nào đó hoàn toàn không đáng để ầm ỹ. Tôi thấy mấy ông nhà văn (trong đó có khá nhiều bạn thân của tôi) thật rảnh việc, khi các vị cứ bức xúc với cái hội nghị đó. Cuối năm, không tiêu hết tiền mà ngân sách đã duyệt, thì phải trả lại kho bạc. Thế là họp, nói nhăng nói quâỵ và khua chiêng cho nó ầm lên. Chỉ đơn giản thế thôi.

Việc viết là việc cá nhân các ông các bà, giống như chuyện làm tình trong phòng kín, chả lẽ chưa định hướng thì không biết làm gì à? Còn nếu cứ hỏi tôi quá, thì nghe tôi trả lời đây: Xem các ông ấy định hướng về đâu và thế nào, rồi cứ làm ngược lại hoàn toàn, thế là đến được cái đích cực kỳ tử tế mà không một ly một lai lệch chuẩn.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s