Nhân viên bệnh viện ở Hà Nội cắt đôi ‘que thử nghiệm máu’ của bệnh nhân để kiếm tiền

(Người Việt) December 9, 2019 — Hàng ngàn que test thử nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh Viện Saint Paul nổi tiếng ở quận Ba Đình đã bị nhân viên Khoa Vi Sinh cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.


Nhân viên Bệnh Viện Saint Paul bị bắt quả tang cắt đôi
“bộ test” thử nghiệm HIV . (Hình: VietNamNet cắt từ clip của VTV)

Liên quan đến sự việc hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B được “nhân bản” 1 thành 2 xảy ra tại Bệnh Viện Saint Paul, quận Ba Đình, Hà Nội, đang gây xôn xao dư luận, nói với báo Zing chiều ngày 9 Tháng Mười Hai, 2019, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, cho biết trước mắt sở đã nhận được báo cáo của Bệnh Viện Saint Paul về việc tạm đình chỉ công việc ba nhân viên của Khoa Vi Sinh liên quan trực tiếp vụ việc gồm: Thạc Sĩ Bác Sĩ Chu Thị Loan, phó Khoa Vi Sinh; bà Trần Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng Khoa Vi Sinh Y Học; và bà Phạm Thị Thùy Linh, nhân viên xét nghiệm.

Cũng trong chiều cùng ngày, sau buổi làm việc với bệnh viện để làm rõ những thông tin được báo cáo, bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, khẳng định sự việc trên là hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm và phải chấm dứt ngay việc cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên.

Trước mắt, Sở Y Tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp Vụ Y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại Bệnh Viện Saint Paul để tìm ra sai phạm.

“Quan điểm của Sở Y Tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất,” bà Hà nói với báo Công Lý.

Về phía bệnh viện, Tiến Sĩ Bác Sĩ Nguyễn Đình Hưng, giám đốc Bệnh Viện Saint Paul, cho hay: “Sự thật như thế nào chúng tôi vẫn đang phải tìm hiểu thêm. Nguyên tắc làm việc là khi tìm ra sai phạm của ai, bệnh viện sẽ xử lý đúng.”

Trước đó, theo phóng sự của đài truyền hình VTV1, tại Khoa Vi Sinh của Bệnh Viện Saint Paul đã xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Theo quy định, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu mang đi phân tích. Thế nhưng, việc test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà bị những nhân viên tại đây dùng kéo cắt làm hai đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Chỉ với thao tác trên, một que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay lại được chẻ đôi dùng cho hai người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.


Hàng ngàn que test xét nghiệm nhanh bị nhân viên Khoa Vi Sinh
thành hai để ăn tiền chênh lệch. (Hình:Infonet cắt từ clip của đài VTV)

Theo báo Infonet, không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B mà một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng bị các kỹ thuật viên tại Phòng Miễn Dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Giống như tất cả những phương pháp khác, xét nghiệm miễn dịch bán tự động HIV và viêm gan B cũng đòi hỏi mỗi mẫu máu của bệnh nhân sử dụng riêng một dụng cụ xét nghiệm. Thế nhưng, trong phòng thí nghiệm này bốn mẫu máu của bốn bệnh nhân khác nhau lại được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh.

Bốn mẫu máu sau khi trộn được kỹ thuật viên hút ra cho vào từng ống chứa hóa chất. Nguyên tắc là một ống chứa một mẫu máu, nhưng ở đây một ống chứa bốn mẫu. Những ống này sau đó được ủ trong máy và sẽ cho ra kết quả âm tính hay dương tính. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả bốn bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả bốn người xét nghiệm lại.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, phương pháp xét nghiệm chung mẫu máu của các bệnh nhân vẫn được thực hiện suốt thời gian dài. Một bộ kit xét nghiệm bán tự động ELISA có 96 ống, tương ứng với khoảng gần 400 bệnh nhân được xét nghiệm mà không ai dám chắc kết quả có chính xác hay không.

Theo Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên trưởng Khoa Hóa Sinh, Đại Học Y Hà Nội, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

“Trong 40 năm trong nghề, tôi chưa từng nghe tới việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B như vậy. Tôi cũng không dạy ai làm việc đó. Lần đầu tôi nghe tới sự việc như vậy. Khi một que thử được cắt đôi, kết quả đúng sai không thể biết được,” ông Luật cho hay.

Ông Luật cho biết thêm việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một ống hóa chất sẽ không cho kết quả chính xác. Để có kết quả đúng, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

“Mọi sự cải tiến đều phải có cơ sở khoa học và kết quả. Nếu muốn cắt đôi que thử xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh,” ông Luật nói với báo Zing. (Tr.N)

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s