Tổng thống Trump phủ nhận Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thủy Tiên (T/h) (doisongphapluat.com) — Tại một bình luận trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định, thông tin Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là hoàn toàn sai sự thật.

► Bài liên quan: Ông Trump ký thoả thuận giai đoạn một với TQ (vietnamnet.vn 13/12/2019)


Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Ngày 13/11, trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Doanld Trump viết: “Câu chuyện của Wall Street Journal về thỏa thuận với Trung Quốc hoàn toàn sai, đặc biệt là tuyên bố của họ về thuế. Tin vịt. Họ nên tìm một nguồn tiết lộ thông tin tốt hơn!”

Được biết, Wall Street Journal là một trong những hãng truyền thông đưa tin về việc Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch hoãn áp mức thuế mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, đồng thời cắt giảm một nửa mức thuế hiện tại đối với 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, CNN đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận “giai đoạn một” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài hơn 17 tháng.

Washington Post cho rằng ông chủ Nhà Trắng chắc chắn sẽ quảng bá rằng đây là chiến thắng vang dội của ông và nước Mỹ trước Trung Quốc. Tuy nhiên, các điều khoản của thỏa thuận cho thấy ông đã nhượng bộ Bắc Kinh quá mức và không đạt được các mục tiêu của Mỹ.

Trong cuộc họp báo vào tối 13/12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), các quan chức Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến bộ lớn trong đàm phán và thống nhất về văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô của Mỹ song chưa công bố chi tiết số lượng.

Ngày 12/12, Wall Street Journal đưa tin ông Trump đã nhất trí với một thoả thuận giới hạn với Bắc Kinh. Mỹ đề nghị cắt giảm nửa mức thuế hiện tại đối với khoảng 360 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời bỏ áp thuế với 156 tỷ USD hàng hóa mà Trump thông báo trước đó.

Đề nghị của Mỹ được chuyển cho Trung Quốc khoảng 5 ngày trước. Đổi lại, Trung Quốc sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ vào năm 2020 cùng với năng lượng và các mặt hàng khác.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s