TQ chưa kịp ăn mừng, Mỹ lại buông lời đe dọa: TQ sẽ nhận “đòn đau” nếu bất tín trong thỏa thuận thương mại

Hồng Anh (soha.vn) — “Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu Trung Quốc có giữ chữ tín hay không”, cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng bình luận sau khi 2 nước Mỹ-Trung xác nhận về thỏa thuận giai đoạn 1.


Ảnh: Nikkei Asian Review

Vào tối ngày hôm qua (13/12), hai nước Mỹ và Trung Quốc đã chính thức xác nhận về việc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, mà theo lời Tổng thống Donald Trump là “một thỏa thuận rất lớn”, còn phía Bắc Kinh thì khẳng định rằng hai nước đã “đạt được kết quả này dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Theo đó, Mỹ đã đồng ý hủy bỏ mức thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 15/12, đồng thời sẽ cắt giảm một phần thuế quan được áp đặt trước đó. Đổi lại, phía Trung Quốc sẽ nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và xem xét hủy bỏ đòn thuế quan dự định giáng xuống Mỹ cũng vào ngày 15/12, nếu Washington thực hiện cam kết.

Hiện các chi tiết trong văn bản thỏa thuận vẫn chưa được hai nước công bố, tuy nhiên đây vẫn là một thông tin đáng mừng không chỉ đối với hai nước, mà còn đối với thị trường thế giới.

Bình luận về thỏa thuận này, cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng – Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) Larry Kudlow – vẫn giữ thái độ lạc quan thận trọng và sự nghi ngại nhất định đối với Trung Quốc, theo CNBC.

Trả lời đài CNBC trong chương trình “Power Lunch” được phát sóng hôm 13/12 vừa qua, ông Kudlow cho biết thỏa thuận này sẽ gia tăng niềm tin của doanh nghiệp, nhưng “chúng tôi [Mỹ] sẽ xem xét tình hình tiến triển. Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu Trung Quốc có giữ chữ tín hay không”.

Theo cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ, các cuộc thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ – một trong những điểm bất đồng lớn nhất giữa hai nước kể từ khi cuộc thương chiến nổ ra – vẫn sẽ cần được tiến hành trong thời gian tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các đề xuất [của Trung Quốc]”, ông Kudlow nói.

Đề cập tới việc Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40 tỉ USD hàng nông sản từ Mỹ, ông Kudlow tiết lộ rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện điều này trong thời hạn 2 năm.

“Trung Quốc muốn chứng tỏ với chúng tôi rằng họ có thể làm được điều đó. Họ đã mua một số mặt hàng từ Mỹ, có thể coi đó là hành động thiện chí”, vị cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Kudlow cũng không quên đưa ra lời cảnh cáo đối với Trung Quốc. Theo ông này, vũ khí “thuế quan” của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng đợi lệnh khai hỏa trong trường hợp hai nước tiếp tục xung đột: “Nếu [xung đột thương mại] không thể giải quyết, thì [Mỹ] sẽ dùng đến các công cụ thuế quan”.

Đích thân Tổng thống Trump trong ngày hôm qua (13/12) đã lên tiếng xác nhận về việc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, đồng thời cho biết hai nước “sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 2 ngay lập tức, thay vì chờ đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020”.

“Đây là thỏa thuận tuyệt vời dành cho tất cả mọi người”, ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s