Bệnh nhân COVID-19 đã được xuất viện, nhưng sau xét nghiệm lại vẫn dương tính

Xuân Thành (TríThứcVN) — Một bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc đã được các bác sĩ xác nhận khỏi bệnh và cho xuất viện, nhưng sau đó vài ngày kiểm tra lại vẫn cho kết quả dương tính, theo trang Metro đưa tin.


(Ảnh: Shutterstock)

Bệnh nhân dương tính sau khi đã được xác nhận hồi phục cư trú tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Người này xét nghiệm cho kết quả dương tính trong khoảng 10 ngày sau khi được ra viện, theo thông tin từ các quan chức y tế tại trung tâm y tế cộng đồng thành phố Thành Đô.

Giới chức y tế Trung Quốc không tiết lộ thông tin chi tiết về trường hợp nêu trên. Metro cho biết còn có nhiều trường hợp tương tự được báo cáo xảy ra khắp Trung Quốc.

Một số quan chức y tế Trung Quốc đang cho rằng có thể do chất lượng bộ dụng cụ xét nghiệm khác nhau nên cho kết quả mỗi lần kiểm tra khác nhau.

Hiện tại, giới chức y tế Trung Quốc yêu cầu các bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất một ngày, thì họ mới đủ điều kiện xuất viện.

Trước đây, dịch nhầy trong họng và mũi của bệnh nhân được lấy để xét nghiệm, nhưng hiện nay các bệnh viện tại Trung Quốc được yêu cầu phải sử dụng bệnh phẩm từ phổi người bệnh để kiểm tra vì trong phổi có khả năng dễ phát hiện virus nhất.

Ông Zhao Jianping, lãnh đạo của tổ công tác ngăn chặn COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc cũng nói rằng một số ít bệnh nhân khi xét nghiệm âm tính đã được xuất viện sau đó vẫn cho kết quả dương tính khi xét nghiệm lại vài ngày sau đó.

Trả lời phỏng vấn tờ Tin tức Bắc Kinh hôm 18/2, ông Zhao Jianping cho hay: “Điều đó có nghĩa rằng trong thời gian bệnh nhân được cho là đã khỏi và rời bệnh viện về nhà, họ có thể lây nhiễm cho những người khác mà họ tiếp xúc. Do loại tình huống này tồn tại, nên chúng tôi khuyến khích các bệnh nhân đã hồi phục cũng cần được cách ly trong 14 ngày.

Ông Zhao Jianping nhận định khả năng lý do dẫn tới kết quả dương tính khi xét nghiệm lại là vì chất lượng khác nhau của các bộ dụng cụ xét nghiệm. Điều đó có nghĩa rằng có thể các bệnh nhân này chưa thực sự hồi phục hoàn toàn vào thời điểm được cho xuất viện.

Trả lời phỏng vấn tờ Southern People Weekly hôm 20/2, ông Zhao Jianping cho biết ông coi tình huống dương tính lại là “rất nguy hiểm“. “Chúng ta có thể để những bệnh nhân như vậy ở đâu đây? Nếu họ ở nhà, thì họ có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng họ cũng sẽ tiêu tốn nguồn tài nguyên kéo dài tại bệnh viện, nếu họ ở đó”, ông Zhao bày tỏ băn khoăn.

Hướng dẫn cập nhật về COVID-19 của Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc khuyến cáo các bệnh nhân đã được xác nhận hồi phục vẫn nên tự giám sát sức khỏe, đeo khẩu trang và tránh tham gia các hoạt động cộng đồng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus cho người khác.

Xem thêm:

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s