Bộ trưởng Tài Chính CSVN gọi vụ ‘nhận hối lộ $215,000′ là ‘ăn vặt’

(Người Việt) May 27, 2020 — Hôm 27 Tháng Năm, trang web của Chính Phủ CSVN nói Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm” vụ giới chức thuế Bắc Ninh bị báo chí Nhật Bản tố cáo nhận hối lộ tổng cộng 25 triệu yen ($215,000) từ Công Ty Tenma Việt Nam, để giúp doanh nghiệp này trốn thuế.


Trụ sở Công Ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh. (Hình: Mạnh Dũng/Thanh Niên)

Tenma Việt Nam là công ty con của Công Ty Nhựa Tenma có trụ sở chính đóng tại Nhật Bản.

“Nếu [cáo buộc này] đúng [thì] phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế,” Thủ Tướng Phúc được trang web nêu trên dẫn lời.

Chỉ thị của người đứng đầu Chính Phủ CSVN được đưa ra trong bối cảnh các báo nhà nước vừa dẫn phát ngôn hoa mỹ của ông này về việc thành lập tổ công tác đặc biệt đón “đại bàng” đến Việt Nam “làm tổ.”

Ý của ông Phúc được hiểu là đón làn sóng đầu tư hậu COVID-19 và thu hút các tập đoàn đa quốc gia, công nghệ cao, các hệ thống cung ứng chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy vậy, trong lúc Thủ Tướng Phúc chỉ đạo “xử nghiêm” vụ ăn hối lộ $215,000 thì một thuộc cấp của ông, Bộ Trưởng Tài Chính CSVN Đinh Tiến Dũng lại mô tả trên báo điện tử Thanh Tra rằng “đấy là hành vi ăn vặt” và thay vì yêu cầu Bộ Công An CSVN mở cuộc điều tra thì ông này chỉ yêu cầu Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải Quan “kiểm điểm, báo cáo.”

Quan điểm “xử nhẹ” của Bộ Trưởng Dũng khiến người ta ngạc nhiên vì chí ít ông này được ghi nhận đã có bằng thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh và cao cấp Lý Luận Chính Trị.


Ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Tài Chính CSVN. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Làm cán bộ Việt Nam hiện nay, đúng là tiền vô như nước… sông Đà (lời chúc Tết của người Bắc), nên từ cái mốc 1 triệu đô la bị vượt xa từ lâu, người ta đã và đang hướng đến… 1 tỷ đô la. Ví dụ về tỷ đô tham nhũng, hối lộ hoàn toàn không hiếm, bởi với 5 tỷ đồng (xấp xỉ $215,000), dưới mắt Bộ Trưởng Dũng chỉ là thứ ‘ăn vặt’. Ăn vặt là gì? Với nhân dân là gói xôi 10 ngàn đồng, vài củ khoai 5 ngàn đồng hay sang hơn là cái bánh mì 15 ngàn đồng ($0.6) giá tại Sài Gòn). Còn Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng, ông ta chơi một cú ăn vặt 5 tỷ đồng!”

Chưa rõ vụ cáo buộc ăn hối lộ $215,000 sẽ ngã ngũ thế nào và có “giơ cao đánh khẽ” theo “thông lệ” xử lý cán bộ của đảng CSVN hay không. Đến thời điểm hiện tại, báo Lao Động dẫn lời thanh minh của ông Trần Thành Tô, cục trưởng Hải Quan Bắc Ninh: “Làm gì có chuyện hải quan đi lấy mấy tỷ đồng để bỏ qua cho việc truy thu thuế tỷ 400 tỉ đồng ($17.1 triệu).”

“Vụ này có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực của chính phủ trong việc kêu gọi, thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam trong bối cảnh kinh tế nước nhà cần nguồn lực để phục hồi kinh tế sau dịch. Làm sao kỳ vọng vào những cuộc đổ bộ từ các tập đoàn lớn đến Việt Nam nếu có quá nhiều rác, nếu quá nhiều sự vòi vĩnh khiến họ phải chi tiền để ‘được việc’, nếu còn những nghi án hối lộ cán bộ từ những doanh nghiệp FDI,” tờ báo bình luận. (N.H.K)

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s