9 cơ quan lập pháp phương Tây liên minh để ‘có lập trường cứng rắn hơn về TQ’

(BBC) — Một nhóm các nhà lập pháp phương Tây hôm thứ Sáu (5/6) tuyên bố thành lập một liên minh để “có lập trường cứng rắn hơn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua các chiến lược tập thể”, theo SCMP.


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio là thành viên của IPAC

Nhóm này, có tên Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc (IPAC), được thành lập để đối đầu với sức mạnh địa chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong bối cảnh quốc tế phản đối quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong và chỉ trích sự thiếu minh bạch của nước này đối với đại dịch Covid -19.

IPAC gồm có 18 nhà lập pháp cấp cao hoài nghi về Trung Quốc, đại diện cho 9 cơ quan lập pháp, bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Robert Menendez; thành viên Nghị viện Châu Âu, ông Reinhard Bütikofer và Iain Duncan Smith, một thành viên của Quốc hội Anh và cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ.


Các thành viên của IPAC

“Cách mà chúng ta phản ứng với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc cùng nỗ lực của ĐCSTQ nhằm định hình lại toàn cầu chính là câu hỏi về chính sách đối ngoại của chúng ta hiện nay,” ông Rubio nói.

Rubio và Menendez là những nhà “chính trị diều hâu” của Trung Quốc trong Quốc hội Mỹ và từng thúc đẩy nhiều nỗ lực lập pháp trong Quốc hội hiện tại để đối đầu với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, bao gồm việc Trung Quốc giam giữ người dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương cho đến việc xói mòn của quyền tự trị Hong Kong.

Họ đã đưa ra dự luật năm ngoái kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc về việc giam giữ hàng triệu người Ngô Duy Nhĩ và các nhóm sắc tộc Hồi giáo khác. Dự luật này gần đây đã được lưỡng viện thông qua và chờ chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai ông cũng là thành viên của một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng chịu trách nhiệm trình Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019, đòi hỏi sự giám sát cao hơn về quyền tự trị của Hong Kong đối với Trung Quốc đại lục, được ký thành luật vào tháng 11.

Ông Rubio đóng vai trò là đồng chủ tịch của Ủy ban điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc, một ủy ban có ảnh hưởng được thành lập năm 2000 để tư vấn cho Quốc hội và chính quyền Mỹ về các vấn đề liên quan đến quyền con người và pháp quyền ở Trung Quốc.

Đại diện cho Đức trong nhóm IPAC là Michael Brand, người phát ngôn về nhân quyền của đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo của Thủ tướng Angela Merkel. Trước đây, ông đã lên tiếng phản đối sự ‘khom lưng cúi gối’ của Đức trước Trung Quốc.

Đề cập đến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Bütikofer nói: “Trung Quốc của ông Tập kết hợp các hành vi vi phạm nhân quyền có hệ thống tại nước mình với những nỗ lực định hình lại trật tự quốc tế theo tham vọng bá quyền. Một điều mà thập kỷ vừa qua dạy chúng ta là không một quốc gia nào có thể một mình bảo vệ sự toàn vẹn của trật tự quốc tế.”

Nhóm này cho biết sẽ tập trung vào năm lĩnh vực trong các hoạch định chính sách liên quan đến Trung Quốc, bao gồm: bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế; thúc đẩy quyền con người; thúc đẩy công bằng thương mại; xây dựng chiến lược bảo mật bổ sung; và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn quốc gia.

Các thành viên của IPAC, đại diện cho 9 cơ quan lập pháp, nói trong một tuyên bố chung: “Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCS đại diện cho một thách thức toàn cầu.”

IPAC đại diện cho các nhà lập pháp đến từ Nhật Bản, Úc, Canada, Na Uy và Thụy Điển. IPAC cho hay nhiều thành viên khác đang kỳ vọng sẽ gia nhập liên minh.

“Các chuẩn mực dân chủ giúp chúng ta giữ gìn tự do và an toàn, nay đang chịu áp lực lớn hơn bao giờ hết. Trật tự dựa trên luật pháp đang bị tổn thương. Và điều này không thể tiếp tục diễn ra mà không có sự kiểm soát. Không có quốc gia nào phải tự gánh vác gánh nặng này,” tuyên bố chung của IPAC cho hay.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng các chính trị gia phương Tây nên từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh.

“Chúng tôi kêu gọi một số ít chính trị gia tôn trọng sự thật, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh và định kiến tư tưởng, ngừng sử dụng các vấn đề khác nhau để can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và ngừng tham gia thao túng chính trị vì lợi ích riêng của họ.”

“Chúng tôi hy vọng rằng họ có thể đóng một vai trò mang tính xây dựng hơn trong sự đoàn kết và hợp tác của cộng đồng quốc tế,” ông Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s