Dân chúng ở Việt Nam muốn ông Trump tái đắc cử vì ‘chống Trung Quốc’

(Người Việt) Nov 2, 2020 — Đa số dân chúng tại Việt Nam mong muốn ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ vì theo họ là vì “chính sách của ông chống Trung Quốc.”

Đó là nhận định của báo tài chính Nhật Bản Nikkei hôm Thứ Hai dựa trên các cuộc khảo sát dư luận cho rằng người dân tại Việt Nam theo dõi khá sát tình hình tranh cử tổng thống của nước Mỹ. Họ không những hào hứng mà còn mong muốn đương kim Tổng Thống Donald Trump đánh bại đối thủ là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Tổng Thống Donald Trump đến phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 26 Tháng Hai, 2019 để hội đàm với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Yong Un. (Hình: AFP-Getty Images)

“Tôi ủng hộ ông Trump vì ông không do dự khi hành động quyết liệt chống Trung Quốc.” Một giám đốc công ty dệt may ở Sài Gòn nói với báo Nikkei. Vị này còn nhận định thêm rằng thái độ của ông Trump khác hoàn toàn với các tổng thống tiền nhiệm.

Ông giám đốc này không phải là người đơn độc ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ.

Hơn 49,000 độc giả được báo điện tử VNExpress đặt câu hỏi thăm dò dư luận ngày 18 Tháng Chín “Theo ý kiến quý vị, ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?” Độc giả được lựa chọn giữa Trump và Biden. Kết quả cho thấy ông Trump thắng áp đảo với 79% trong khi ông Biden chỉ được 21% người ủng hộ.

Trong cuộc thăm dò khác, tờ Thanh Niên nói rằng ông Trump được hơn 80% độc giả của tờ báo ủng hộ trong khi tờ Tuổi Trẻ nói 78% người Việt Nam ủng hộ ông Trump.

Nhiều báo tại Việt Nam đăng tải các bản tin cập nhật về các cuộc vận động tranh cử tổng thống tại Mỹ.

Tờ VNExpress hôm 2 Tháng Mười Một có bản tin “Trump dồn lực tổng tấn công phút chót.” Cuối bản tin có một số độc giả bình luận như của độc giả Dư Công viết: “Trump đắc cử, tôi tin điều đó!” Còn độc giả Nguyễn Hải thì viết: “Cử tri luôn ủng hộ ngài để ‘Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại!’”

Khuynh hướng này cũng thấy biểu lộ ở nước Mỹ với đa số người Việt Nam đã trở thành công dân Mỹ cũng ủng hộ ông Trump dù với tỉ lệ ít hơn.

Một cuộc khảo sát dư luận từ 15 Tháng Bảy đến 10 Tháng Chín cho thấy 48% cử tri Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho ông Trump trong khi 36% sẽ bỏ phiếu cho ông Biden.

“Chính sách thương mại (cứng rắn) của ông Trump đối với Việt Nam cũng là điều tốt cho Việt Nam về lâu về dài.” Vị giám đốc công ty dệt may ở Sài Gòn nói với Nikkei. “Việt Nam sẽ phải học hỏi để tuân thủ tiêu chuẩn, luật lệ quốc tế. Các công ty Việt Nam sẽ phải tự cải tiến để thỏa mãn nhu cầu từ một nền kinh tế thị trường mở.”

Cựu thư ký tòa soạn của tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Vinh, cũng đồng quan điểm.

“Nếu ông Trump thắng cử.” Ông Vinh nói. “Chính sách của ông ta bốn năm tới sẽ có lợi cho Việt Nam trong bối cảnh (tranh chấp phức tạp) Biển Đông. Việt Nam là một trong những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc về vùng biển chiến lược này. Nếu ông Biden thắng, sẽ là tai họa cho chúng tôi vì truyền thống các tổng thống của đảng Dân Chủ từ thời chiến tranh Việt Nam đến giờ luôn luôn chứng tỏ nghiêng về Trung Quốc, đặc biệt là dưới hai thời tổng thống Clinton và Obama.”

Trong khi đó, ông Jonathan London, một giáo sư đại học hiện đang dạy ở Hòa Lan, từng sống ở Hà Nội, nói và viết tiếng Việt thành thạo, viết trên trang Facebook của ông hôm 2 Tháng Mười Một, lời mạt sát những cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump là “vô cùng ngu xuẩn và xấu hổ.” Chỉ trong vài giờ, có 382 người nhảy vào bình luận mà đả kích lại ông cũng rất thậm tệ có lẽ nhiều hơn là đồng tình.

Tờ báo Nikkei cũng đăng tải ý kiến của cô Đỗ Nguyễn Mai Khôi, một ca nhạc sĩ và cũng là một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Sài Gòn, ủng hộ đảng Dân Chủ. Cô nói rằng cô “lúc này làm hết sức để đá lão nguy hiểm ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Nếu không, chúng ta sẽ phải chịu dựng thảm họa về nhân quyền, kỳ thị chủng tộc, môi trường (suy thoái), di trú (rắc rối), bạo lực và đe dọa chiến tranh.”

Ông Lê Hồng Hiệp một chuyên gia tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Singapore cho rằng Tổng Thống Trump được người dân tại Việt Nam ưa thích vì chính sách của ông đối với chủ trương tham lam bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc làm người Việt Nam nghĩ rằng nếu ông tiếp tục nắm quyền thì sẽ tốt cho Việt Nam,” ông Hiệp nói.

Còn ông Carl Thayer, một chuyên gia người Úc nổi tiếng về các vấn đề Việt Nam cho rằng ông Trump được báo chí tại Việt Nam nhắc nhở nhiều hơn ông Biden nhờ “ông Trump nói thẳng ra những lời chống Trung Quốc về cả các vấn đề thương mại cũng như đại dịch COVID-19.” (TN) [kn]

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s