Đám tang Cộng sản – Thói trưởng giả

Phạm Thanh (ĐCV) — Mỗi khi cán bộ cao cấp của Đảng qua đời là truyền thông của Đảng thi nhau thêu dệt để kiếm chút cháo “uy tín” cho Đảng. Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vừa qua đời tại quê nhà Bến Tre cũng không thoát khỏi lộ trình này.

Ông được báo chí quốc doanh tô vẽ như một người giản dị. Không ai có thể giản dị hơn. Giản dị như Bác có lẽ cũng thua. Ông mặc quần xà lỏn, lăn lộn với ruộng vườn, cây trái. Ông được dệt lên như một người nông dân miền Tây, hiền lành chất phát.

Nhưng sự thực về gia tộc ông không một ai nhắc tới. Trương Vĩnh Tùng con trai cả đang khuynh đảo những công ty khổng lồ của Thành Ủy Sài Gòn. Con gái út Trương Thị Thanh Trúc đang thao túng những đại gia bất động sản tầm cỡ nhất nhì Sài Gòn.

Ông Trương Vĩnh Trọng giản dị, nhưng tang lễ của ông thì rất rườm rà, linh đình, và nhiêu khê. Ông Trương Vĩnh Trọng chết ở Bến Tre. Lễ tang tổ chức tại Bến Tre. Lễ an tang cũng tại Bến Tre.

Thế nhưng gần như toàn bộ Ban Bí thư, Bộ Chính trị của cả hai khóa XII và XIII đều có mặt. Bà Ngân, ông Phúc, Phạm Minh Chính, Phạm Bình Minh, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Hòa Bình… tất tần tận đều đủ mặt. Phái đoàn của nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phái đoàn của Ban Chấp hành Trung ương, phái đoàn của Chủ tịch nước, phái đoàn của Quốc hội, phái đoàn của Mặt trận Tổ quốc, của Thành ủy Sài Gòn… như đi như trẩy hội xuân.

Đảng kêu gọi dân tránh tụ tập, giãn cách xã hội, nhưng đảng viên cao cấp thì không cần. Đảng kêu gọi dân hoãn cưới hỏi, tổ chức tang chay đơn giản, nhanh gọn, nhưng cán bộ cao cấp của Đảng thì cứ thoải mái, càng đông vui, càng hoành tráng, càng có lợi cho Đảng.

Riêng chuyên cơ chở số cán bộ cao cấp của Đảng tới dự đám tang Trương Trọng Vĩnh tốn kém bao nhiêu. Đó là chưa kể tới những khoản khác. Người ta huy động hàng ngàn phụ nữ bến tre, mặc bà ba, khăn rằn phô diễn trong đám tang rất rùm beng, ồn ào, cờ hoa lòe loẹt, ầm ĩ.

Phạm Bình Minh là Trưởng ban tang lễ, đọc điếu văn. Minh sinh đẻ ở Hà Nội, lớn qua Anh quốc học tiếng Anh và làm việc cho sứ quán Việt Nam, nhờ hơi bố mà leo cao. Không hề biến đến chiến trường, không biết miền Tây Nam bộ, không biết tới Bến Tre quê hương của Đồng Khởi. Trong khi bà Ngân là người phụ nữ gốc Bến Tre, người đồng hương của Trương Vĩnh Trọng, hay Võ Văn Thưởng trưởng thành từ miền Tây, thì không được đọc điếu văn.

Quan sát đám tang của quan chức cộng sản từ Võ Nguyên Giáp, Trần Đại Quang, Đỗ Mười…và bữa nay là Trương Vĩnh Trọng, thấy được thói màu mè, cổ hủ, phong kiến sặc mùi trưởng giả.

(Có một điều khá thú vị nữa là bạn đọc được chứng kiến nét chữ viết tay (có thể là) của bà Chủ tịch Quốc hội ghi sổ tang. Rất mong muốn những nhà “Xem tướng chữ” cho ý kiến.)

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s