Sài Gòn bắt đầu chích Sputnik V gần hết hạn dù WHO chưa phê duyệt

(Người Việt) October 16, 2021 — Hôm 16 Tháng Mười, các báo ở Việt Nam cho hay thành phố Thủ Đức mở đợt chích vaccine Sputnik V “trên tinh thần tự nguyện ghi danh của người dân.”

Loại vaccine này được chích hai liều cách nhau ba tuần.

Chích vaccine tại thành phố Thủ Đức. (Hình: Hoàng Lê/Dân Trí)

Việt Nam được cho là đã đặt mua đến 40 triệu liều Sputnik V từ Tháng Bảy, nhưng hiện chưa rõ lịch trình giao hàng. Loại vaccine của Nga cũng đang được gia công tại công ty Vaccine và Sinh Phẩm số 1 (VABIOTECH).

Theo ghi nhận của báo Zing, trong ngày chích đầu tiên, lô Sputnik V về Việt Nam là do một doanh nghiệp tài trợ, do đó số lượng vaccine “không nhiều,” chỉ khoảng 740,000 liều, có hạn sử dụng đến 30 Tháng Mười.

“Sputnik V do Viện Nghiên Cứu Gamaleya, Nga, sản xuất, được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đây là một trong tám loại vaccine được Bộ Y Tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19,” theo báo Zing.

Điều đáng nói là Sputnik V đến nay vẫn chưa được tổ chức WHO (Y Tế Thế Giới) phê duyệt.

Theo báo Al Jazeera hôm 13 Tháng Mười, WHO cho biết việc phê duyệt vaccine Sputnik V “vẫn đang bị đình lại” do dữ liệu bị thiếu và các thủ tục pháp lý chưa hoàn tất. Giới chức WHO hy vọng sự việc sẽ được “giải quyết sớm.”

“Chúng tôi đang làm việc gần như hàng ngày với Bộ Y Tế Nga để giải quyết các vấn đề còn lại,” bà Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO, được dẫn lời.

Bên cạnh Sputnik V, Việt Nam cũng đã nhập 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba trong tổng số 5 triệu liều đã đặt mua, dù loại này cũng chưa được WHO phê duyệt.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt hàng thêm 5 triệu liều vaccine khác của Cuba dành cho trẻ em.

Vaccine Sputnik V của Nga đang được gia công tại công ty Vaccine và Sinh Phẩm số 1. (Hình: Zing)

Việc Bộ Y Tế CSVN cấp phép khẩn cấp cho vaccine Abdala hồi trung tuần tháng trước, được hiểu là để kịp cho chuyến thăm Cuba của Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Do đặt nặng thành quả của chủ trương “ngoại giao vaccine,” ông Phúc kết thúc chuyến thăm Cuba và họp Liên Hiệp Quốc bằng hình ảnh đem về Hà Nội 1 triệu liều Abdala vừa mua, vừa được cho. Tuy vậy, đến nay Bộ Y Tế chưa công bố lịch chích vaccine Abdala tại các địa phương. (N.H.K) [qd]

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s