Syria, Nicaragua, Cuba và Venezuela ủng hộ Nga về chiến dịch ở Donbass còn TQ thì sao?

(BBC) 23/02/2022 — Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận ‘độc lập’ cho hai ‘cộng hòa nhân dân’ Donetsk và Luhansk chỉ mới nhận được sự ủng hộ của Syria, Cuba, Nicaragua và Venezuela, bốn nước thành viên LHQ.

Lời ủng hộ tương tự cũng đến từ ba thực thể tương tự như ‘CHND Donetsk và CHND Luhansk’, là Nam Ossetia, Abkhazia và Nagorno-Karabach.

Tuy thế, ba thực thể này cũng là sản phẩm của Nga, và chỉ được Moscow công nhận sau các cuộc chiến thời hậu Liên Xô, mà không có tư cách thành viên LHQ hay các tổ chức quốc tế khác.

Ông Putin chủ trì phiên họp đặc biệt của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga hôm 21/02 trong cảnh mà có ý kiến nói là “trình diễn, thể hiện quyền lực”.

Tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega tuy thế đã nêu ra các diễn giải riêng về tình hình ở Donbass.

Theo nhà chính trị Marxist ở châu Mỹ La Tinh: “Họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để hai nước cộng hòa này nhập vào Liên bang Nga”.

Ông Ortega cũng tin rằng “việc Ukraine muốn vào Nato là đe dọa cho an ninh Nga” và ông hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Putin.

Hôm thứ Ba, ông Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, trả lời Trump Clay Travis và Buck Sexton tại tư dinh ở Floriday, khen Putin “có động tác thiên tài (genius) khi đưa quân vào Donbass”.

Năm 2018: hai nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ có thảo luận

Điều này khiến quan điểm của ông Trump khác hẳn cách nhìn của đương kim tổng thống Joe Biden, người nói quân Nga là “lực lượng xâm lăng”.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với ông Trump được đăng ở trang riêng của hai nhân vật truyền hình Mỹ Clay Travis và Buck Sexton.

Trung Quốc cùng Nga lên án Nato mở rộng

Ukraine: “Trung Quốc sẽ hậu thuẫn Nga về mặt ngoại giao”

Căng thẳng Ukraine: TQ muốn gì từ cuộc khủng hoảng?

Dư luận quốc tế nay cũng chú ý đến lịch sử của Donetsk và Lugansk. Theo các thống kê khác nhau, Donetsk hiện có chừng 2,3 triệu dân, giảm đi so với trước, và Luhansk có 1,5 triệu người.

Là thành phố lớn thứ năm của Ukraine, Donetsk từng mang tên Stalino, theo tên nhà độc tài Liên Xô chết năm 1953. Còn Luhansk từng mang tên một nguyên soái Liên Xô và gọi là Voroshilovgrad.

Những người nói tiếng Nga xuất hiện khi nhiều công nhân Nga được cử đến đó sau Thế chiến thứ hai trong thời kỳ Liên Xô.

Hiện chưa rõ Nga sẽ phải “bao cấp” hai xứ sở này ra sao.

Cả hai được Nga công nhận “độc lập” nhưng hoàn toàn phụ thuộc Nga về kinh tế, quân sự.

Hai khu vực này đã ngay lập tức bị Phương Tây áp dụng lệnh trừng phạt và cô lập kinh tế.

Trung Quốc bị ảnh hưởng hay hưởng lợi từ khủng hoảng?

Tờ South China Morning Post, ngày 23/2, đưa ra nhận xét của các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ bị ảnh hưởng rất “hạn chế” và “tối thiểu” từ bất kỳ lệnh trừng phạt nào của phương Tây với Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin chính thức công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine hôm 21/2.

Họ còn nhận xét Trung Quốc thậm chí có khả năng hưởng lợi từ một cuộc xung đột tiềm ẩn, với giá dầu rẻ hơn cho nước này, vẫn theo bài báo.

“Trung Quốc có thể lấy dầu với giá rẻ, vì Nga sẽ mất thị trường ở châu Âu. Vì vậy, giá thế giới có thể tăng, nhưng với Trung Quốc thì không. Đó là những gì đã xảy ra vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea”, Tiến sĩ David Zweig, Giám đốc Công ty Tư vấn Xuyên Quốc gia Trung Quốc nói với SCMP.

Kinh tế TQ có thể còn hưởng lợi từ nguồn dầu khí Nga
bán cho họ rẻ hơn giá bán sang châu Âu

Bài báo cũng trích lời Anna Kireeva, phó giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow: “Tác động đối với hợp tác kinh tế Nga-Trung sẽ khá hạn chế, chủ yếu là do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các công ty kinh doanh với Donetsk và Lugansk.”

“Trung Quốc đã làm ăn với các công ty năng lượng của Nga mà bị lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm đến như Novatek và hình thức mà hai bên sử dụng là hợp tác giữa các doanh nghiệp nhà nước và tài trợ của các ngân hàng quốc doanh, điều này giúp tránh được thiệt hại,” vị giáo sư nói thêm.

Trong cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, hai nước đã đồng ý thỏa thuận để Nga cung cấp cho Trung Quốc 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, theo SCMP.

Phó Giáo sư Anna Kireeva cũng nhận định thêm: “Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Nga có khả năng thúc đẩy Moscow tìm kiếm hợp tác công nghệ cao hơn với Trung Quốc, mang lại cơ hội cho các dự án song phương sử dụng công nghệ của Trung Quốc.”

Shalendra D. Sharma, người đứng đầu khoa khoa học chính trị thuộc Đại học Lingnan Hong Kong thẳng thắn nêu quan điểm: “Tác động đối với Trung Quốc sẽ ở mức tối thiểu… Các lệnh trừng phạt sẽ làm tổn thương Mỹ nhiều hơn.”

Tuy nhiên, bà Trần Phượng Anh (Chen Fengying), thành viên cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, một tổ chức tư vấn của chính phủ có trụ sở tại Bắc Kinh cho rằng căng thẳng địa chính trị đã làm gián đoạn thị trường dầu thô và nó có thể ảnh hưởng đến Trung Quốc vì nước này nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, Chen nói thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã “bày tỏ quan ngại” về cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng Bắc Kinh đã từ chối đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này, bất chấp sức ép từ Washington.

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s