Hơn 1000 tù nhân chính trị ở Hồng Kông, vượt quá ở Iran và Nga

Hà Giai Huệ (TríThứcVN) 28/05/2022 — Kể từ sau phong trào chống Dự luật Dẫn độ, sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Hồng Kông vẫn tiếp tục leo thang.

Người biểu tình Hồng Kông giơ tấm bảng có chữ Trời diệt Trung Cộng. (Ảnh: Adrian / Vision Times).

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự do và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ngày 24/5, “Hội đồng Dân chủ Hồng Kông” (HKDC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu với tựa đề “Hồng Kông đã đạt đến một cột mốc nghiêm trọng”.

Báo cáo chỉ ra rằng kể từ khi phong trào “chống Dự luật Dẫn độ” bùng phát, từ tháng 6/2019 – 10/5/2022, hơn 10.501 người đã bị bắt vì tham gia các chiến dịch chính trị, và có tới 1.014 tù nhân chính trị bị bỏ tù. Trong số này, 582 người vẫn đang bị giam giữ và 432 người đã chấp hành xong án phạt.

Theo cơ sở dữ liệu do HKDC thiết lập, những tù nhân chính trị Hồng Kông này là những người biểu tình, bất đồng chính kiến ​​và các nhà lãnh đạo chính trị. Nhưng hầu hết họ là công dân bình thường của Hồng Kông, gồm lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ và công đoàn, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, giáo viên, sinh viên, luật sư, chính trị gia, v.v. HKDC mô tả họ như một bức chân dung của xã hội dân sự Hồng Kông.

15% tù nhân chính trị ở độ tuổi vị thành niên

Trong đó, thanh thiếu niên là nhóm được nhắm đến nhiều nhất, hơn 3/4 tù nhân chính trị dưới 30 tuổi, hơn một nửa dưới 25 tuổi và hơn 15% là trẻ vị thành niên. Tổng mức án của họ lên đến 772 năm.

Ngoài ra, có hơn 1.000 vụ án chính trị đang được tiến hành, hầu hết đều liên quan đến bạo loạn, phạm tội theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông và tội kích động phản loạn. HKDC dự đoán con số này sẽ tiếp tục gia tăng. Dù không có sự kiện chính trị lớn nào trong tương lai, thì cuối cùng số tù nhân chính trị ở Hồng Kông cũng đạt từ 1.500 đến 2.000 người.

HKDC nói với Đài Á Châu Tự Do rằng nghiên cứu này phản ánh việc chính quyền sử dụng những cáo buộc rất phi lý, nhằm bắt giữ và bỏ tù những người trẻ tuổi tham gia biểu tình trên quy mô lớn.

“Hầu hết mọi người đều bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp. Thật nực cười, nhiều người sở hữu bút laser cũng bị cáo buộc mang vũ khí tấn công.” Ông lo ngại rằng cuộc đàn áp chính trị đối với xã hội dân sự nói chung sẽ khiến cả thế hệ trẻ có “rất nhiều người phải vào tù”.

Ông Lương Kế Bình nói rằng trong 3 năm qua, số tù nhân chính trị ở Hồng Kông đã tăng ở mức đáng báo động. Con số này ngang bằng với các nước độc tài, điều này đủ để phản ánh áp lực đàn áp của ĐCSTQ lớn đến nhường nào.

“ĐCSTQ đang tống toàn bộ xã hội dân sự vào tù và đàn áp họ. Tốc độ tự do của Hồng Kông bị suy giảm hoặc bị đàn áp đã được chứng kiến ​​ở một số nơi trong quá khứ … Số (tù nhân chính trị) ngang bằng với các quốc gia như Belarus, Cuba và Myanmar.”

Tỷ lệ “tù nhân không bị xét xử” đạt mức cao kỷ lục

Ông cũng lo ngại về việc ngày càng có nhiều tù nhân chính trị bị giam giữ mà không qua xét xử. Báo cáo cho thấy, kể từ khi bị bắt đến khi kết án, họ bị giam giữ trung bình hơn 500 ngày. Gần 3 năm qua, hàng trăm người bị buộc tội bạo loạn vẫn đang bị giam giữ chờ xét xử.

Sau khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có hiệu lực, số tù nhân chính trị bị giam giữ chờ xét xử đã tăng cao kỷ lục, 69 người trong số họ đã bị cầm tù hơn 1 năm.

HKDC cho biết đã có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về nhân quyền ở Hồng Kông, và hy vọng rằng dữ liệu này sẽ thúc đẩy các nước phương Tây cung cấp “thuyền cứu sinh” nhân đạo cho những người trẻ tuổi ở Hồng Kông.

Tổ chức này yêu cầu chính quyền Hồng Kông ngay lập tức trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Toàn bộ 10 thẩm phán không thường trực ở nước ngoài còn lại của Tòa phúc thẩm Hồng Kông đã từ chức. Họ cũng hy vọng Liên Hợp Quốc điều tra tình hình nhân quyền ở Hồng Kông.

Ông Hứa Trí Phong (Ted Hui), nhà cựu lập pháp Hồng Kông sống lưu vong ở Úc, mô tả tốc độ gia tăng tù nhân chính trị ở Hồng Kông là rất “đáng buồn”. Anh ấy nói rằng mỗi ngày tòa án đều xét xử các vụ án chống Dự luật Dẫn độ, và đàn áp chính trị xảy ra hàng ngày ở Hồng Kông. “Vẫn còn hơn 10.000 người đã bị bắt. Trong tương lai, số người bị kết án sẽ tăng gấp đôi, tin rằng số người trong tù cũng sẽ tăng lên gấp 2 hoặc 3 lần.”

Kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ người dân Hồng Kông thoát khỏi bị áp bức

Ông Hứa Trí Phong cũng cho biết, thế giới chủ yếu quan tâm đến các tù nhân chính trị nổi tiếng, nhưng hoàn cảnh mà những người biểu tình giấu tên gặp phải cũng rất khó khăn.

Ông từng giúp một số thanh niên muốn đi du học hoặc xin tị nạn viết thư chứng minh rằng họ đang bị khủng bố chính trị. Ông kêu gọi các quốc gia như Châu Âu, Hoa Kỳ và Canada giảm bớt yêu cầu nhập cư cho những người bị đàn áp vì theo đuổi nền dân chủ ở Hồng Kông và giúp họ rời khỏi môi trường bị đàn áp chính trị.

Ông Lý Hiên Lang (Timothy Lee), một cựu Ủy viên Hội đồng Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Hồng Kông truy nã và sống lưu vong tại Anh, nói với VOA rằng theo chế độ chỉ định thẩm phán của “Luật An ninh Quốc gia”, cùng với các tiền lệ tòa án trong quá khứ, các vụ án liên quan đến biểu tình và chống dẫn độ sẽ bị xét xử nghiêm khắc, tình hình không mấy khả quan.

Ông nói: “Phải truy cứu trách nhiệm đối với những thẩm phán và công tố viên sẵn sàng hợp tác với chế độ, định tội và kết án nghiêm khắc các tù nhân chính trị, như áp đặt các biện pháp trừng phạt và phơi bày những việc làm xấu xa của họ trước toàn thế giới.”

Ông Chung Kiếm Hoa (Chung Kim-wah), giám đốc danh dự nghiên cứu chính sách xã hội tại Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông, nói rằng chính quyền Hồng Kông có một lượng lớn luật như một công cụ đàn áp chính trị, và Văn phòng An ninh Quốc gia của Cảnh sát Hồng Kông đã nhận được hàng tỷ USD tiền tài trợ, và có hơn 1.000 nhân sự.

Bản thân ông đã bị Cảnh sát An ninh Quốc gia thẩm vấn 3 lần, nhưng không bị bắt. Ông Chung Kiếm Hoa nói: “Đôi khi họ thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót, hoặc tìm thứ gì đó để báo cáo. Kết quả là, toàn bộ quy trình thực thi pháp luật không có tiêu chuẩn và ranh giới, tình hình dường như tiếp tục xấu đi.”

Hà Giai Huệ / Vision Times

Telegram, phần mềm nhắn tin phổ biến với người Hồng Kông, có thể phải đối mặt với sự phong tỏa của chính quyền Hồng Kông.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s