Triều Tiên tuyên bố “chiến thắng” COVID, em gái Kim Jong Un thề “trả đũa” Hàn Quốc

Xuân Lan (TríThứcVN) 11/08/2022 theo Reuters — Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố chiến thắng COVID-19 và em gái của ông thề “một cuộc trả đũa đẫm máu” chống lại Hàn Quốc vì cho rằng Seoul đã gây ra dịch bệnh cho Bình Nhưỡng.

Theo hãng KCNA đưa tin hôm thứ Năm, ông Kim đã ra lệnh dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa được áp đặt từ hồi tháng 5, đồng thời nói thêm rằng Triều Tiên phải duy trì một “hàng rào chống dịch mạnh mẽ và tăng cường công tác chống dịch cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc.”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc họp về COVID (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người nhiễm COVID, được cho là do thiếu các dụng cụ xét nghiệm.

Thay vào đó, Triều Tiên đã báo cáo số lượng bệnh nhân bị sốt hàng ngày, với tổng số khoảng 4,77 triệu. Tuy vậy, nước này đã không thông báo về các trường hợp sốt mới như vậy kể từ ngày 29/7.

Ông Kim đã đưa ra tuyên bố “chiến thắng” của mình trong một bài phát biểu vào thứ Tư tại cuộc họp về chính sách COVID với hàng nghìn quan chức không đeo khẩu trang, theo cảnh quay từ các đài truyền hình nhà nước.

Em gái của Kim, Kim Yo Jong, cũng phát biểu tại buổi họp và cho biết bản thân nhà lãnh đạo cũng đã bị các triệu chứng sốt, theo KCNA.

Bà nói: “Dù ốm nặng vì sốt cao nhưng ông ấy không thể nằm xuống một lúc vì quá lo nghĩ cho những người mà mình phải chăm sóc cho đến giờ phút cuối cùng của cuộc chiến chống dịch này”.

Bà không nói rõ thêm về tình hình sức khỏe của ông Kim nhưng đổ lỗi cho các tờ rơi tuyên truyền từ Hàn Quốc gần biên giới là nguyên nhân gây ra dịch COVID tại Triều Tiên.

Những người đào tẩu Triều Tiên và các nhà hoạt động ở miền Nam trong nhiều thập kỷ đã thả những quả bóng bay mang theo truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào miền Bắc, đôi khi cùng với thực phẩm, thuốc men, tiền bạc và các vật dụng khác.

Kim Yo Jong chỉ trích chính phủ mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc vì đang tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm năm 2020 đối với các chiến dịch tờ rơi. Bà gọi miền Nam là “kẻ thù chính bất biến”.

Bà nói: “Chúng ta không thể bỏ qua dòng rác liên tục từ Hàn Quốc,” và đe dọa sẽ “quét sạch” các nhà chức trách Hàn Quốc.

“Biện pháp đối phó của chúng ta sẽ là một đòn trả đũa đẫm máu.”

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các mối quan hệ với Triều Tiên, bày tỏ lấy làm tiếc về “tuyên bố vô căn cứ” của Triều Tiên liên quan đến nguồn gốc bùng phát COVID và “những nhận xét thô lỗ và đe dọa” của Triều Tiên.

Khi được hỏi về sức khỏe của Kim, một quan chức của Bộ cho biết họ không thể xác nhận bất cứ điều gì.

Các nhà phân tích cho biết mặc dù Triều Tiên đã sử dụng đại dịch để thắt chặt kiểm soát xã hội, nhưng tuyên bố “chiến thắng” của họ có thể là bước dạo đầu để khôi phục thương mại vốn đang bị đình trệ bởi việc phong tỏa biên giới.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Bắc Triều Tiên, cho biết: “Cuộc họp dường như chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết giữa mọi người nhưng cũng có thể là để gửi một thông điệp tới Trung Quốc rằng họ không có COVID và sẵn sàng khởi động lại thương mại”.

Các nhà phân tích cũng cho rằng tuyên bố chiến thắng COVID có thể dọn đường cho Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Tỷ lệ tử vong chính thức của Triều Tiên là 0,0016%, tương đương 74 trên 4,77 triệu người, là một “phép lạ chưa từng có”, Ri Chung Gil, người đứng đầu tổ chức chống COVID của nước này nói trong cuộc họp.

Tổ chức Y tế Thế giới đã nghi ngờ về những khẳng định của Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên về COVID được đưa ra mặc dù không có chương trình tiêm vắc-xin nào được biết đến. Thay vào đó, Triều Tiên nói rằng họ dựa vào việc phong tỏa, thuốc sản xuất trong nước và cái mà ông Kim gọi là lợi thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa kiểu Triều Tiên”.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s