Vì sao Ukraine thành công chống quân xâm lược còn VNCH thất bại?

Vann Phan (Người Việt) September 17, 2022 — Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine, bùng nổ từ ngày 24 Tháng Hai, tính ra đã kéo dài hơn nửa năm mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong cuộc xâm lăng này, siêu cường nguyên tử Nga, bao gồm 144 triệu dân, chống lại quốc gia đang mở mang Ukraine, chỉ có 44 triệu dân.

Các tin tức mới nhất, tính đến ngày 17 Tháng Chín, tức ngày thứ 205 của cuộc xâm lược Nga-Ukraine, cho hay quân đội Ukraine đã mở cuộc phản công mạnh mẽ tại các mặt trận miền Đông, giành được nhiều thắng lợi quan trọng và lấy lại được nhiều vùng lãnh thổ từng bị mất vào tay Nga trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Dân phản chiến Mỹ rầm rộ biểu tình chống Chiến Tranh Việt Nam tại Washington, DC, ngày 17 Tháng Tư, 1965. (Hình: Michael Ochs Archives/Getty Images)

Tóm tắt tình hình chiến sự hiện nay tại Ukraine

Các nguồn tin tổng hợp báo chí truyền thông quốc tế cho hay, vào ngày thứ 205 của cuộc chiến, các lực lượng Ukraine đang chiến thắng tại nhiều mặt trận trong khi quân đội Nga đã bị buộc phải rút lui hoặc tháo chạy khỏi các vị trí họ từng chiếm giữ trên các vùng lãnh thổ Ukraine.

Những cuộc phản công trên bộ của các lực lượng Ukraine đang diễn ra tại phía Tây-Bắc thành phố Kharkiv ở phía Nam vùng biên giới Kherson-Dnipropetrovsk và gần Sông Inhulets của Ukraine.

Hiện quân Ukraine đang tiếp tục phản công tại miền Đông Ukraine, tạo áp lực nặng nề lên các vị trí đóng quân của Nga cùng các đường tiếp vận của họ ở phía Đông Kharkiv, phía Bắc Luhansk và phía Đông vùng Donetsk. Nguồn tin quân sự của Nga còn cho hay phía Ukraine cũng mở những cuộc tấn công trên bộ tại vùng Tây-Nam Izyum.

Trong khi đó, theo Cơ Quan Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, tính từ Tháng Hai cho đến nay, đã có tới hơn 12.6 triệu dân Ukraine vượt biên giới để chạy sang tị nạn tại các quốc gia Âu Châu lân cận.

Các số liệu mới nhất cho hay đã có 6,114,787 người Ukraine chạy sang Ba Lan; 1,169,027 người sang Romania; 2,593,209 người sang Nga; 1,381,738 người sang Hungary; 778,335 người sang Slovakia; 606,707 người sang Moldova; và 16,705 sang Belarus.

Hầu hết những người chạy loạn đều là phụ nữ và trẻ em Ukraine. Đàn ông từ 18 tới 60 tuổi đã được chính phủ Ukraine yêu cầu ở lại quê nhà để tham gia chiến đấu chống quân Nga.

Vì sao Ukraine thành công chống quân xâm lược còn Việt Nam Cộng Hòa thất bại?

Chiến thắng hiện nay của quân Ukraine chống quân Nga, dù chưa phải là chiến thắng sau cùng, đã khiến nhiều quan sát viên và nhà viết quân sử trên khắp thế giới không thể không đặt ra câu hỏi: “Vì sao ngày nay Ukraine thành công chống quân xâm lược Nga còn Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) lại thất bại trước quân Cộng Sản hồi năm 1975 trong thế kỷ trước?”
Các yếu tố và sự kiện sau đây có thể giải thích vì sao Ukraine thành công trong khi VNCH lại thất bại:

Thứ nhất, tuy Quân Lực VNCH, xét về mặt vũ khí và trang bị – cũng như đặc biệt là về Không Quân và Hải Quân cùng với các lực lượng tổng trừ bị như Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến và Nhảy Dù được đánh giá là mạnh hơn các lực lượng Cộng Sản Bắc Việt, nhưng hầu hết đều ở thế phòng thủ chứ không chủ động tấn công ra miền Bắc để tiêu diệt lực lượng địch tận gốc rễ. Không chỉ vậy, VNCH còn bị dàn trải ra quá mỏng trên bốn Vùng Chiến Thuật nên sức mạnh bị suy giảm so với các lực lượng Cộng Sản thường ở thế chủ động tấn công.

Trái lại, các lực lượng Ukraine tuy rõ ràng là yếu kém hơn quân Nga về mặt trang bị nhưng lại có lợi thế về mặt tinh thần chiến đấu chống một đội quân xâm lược từ một nước khác tràn tới với mục đích xâm chiếm đất nước của mình.

Thứ nhì, vì quân và dân VNCH tùy thuộc hầu như tuyệt đối vào các nguồn viện trợ về quân sự và kinh tế của Hoa Kỳ cho nên khi bị Hoa Kỳ bỏ rơi thì không còn đủ sức đứng vũng được nữa.

Ngược lại, quân và dân Ukraine vẫn tự mình xoay xở được cả về kinh tế lẫn quân sự và chỉ cần đến sự trợ giúp của Hoa Kỳ và Liên Âu lúc họ đang bị một quốc gia hùng mạnh như Nga tấn công.

Thứ ba, trước năm 1975, một phần đáng kể dân chúng miền Nam tự do không chịu tin rằng nếu đất nước bị rơi vào tay Cộng Sản thì đó là một thảm họa không có gì cứu vãn nổi, chỉ vì các thành phần này không hiểu biết gì về chủ nghĩa Cộng Sản mà lại còn bị các luận điệu tuyên truyền của Cộng Sản lừa phỉnh ngay từ khi diễn ra cuộc Chiến Tranh Đông Dương chống Pháp từ 1946 đến 1954. Đã thế, một số không nhỏ các nhà trí thức tại miền Nam tự do lại “sinh tật” phản chiến theo cái kiểu chống lại cuộc chiến tranh tại Việt Nam nhưng chỉ chống VNCH và chống Mỹ mà thôi.

Trái lại, quân và dân Ukraine hiểu rất rõ về chủ nghĩa Cộng Sản từ khi còn là một nước cộng hòa bên trong Liên Bang Xô Viết gần tám thập niên trước khi đất nước họ giành được độc lập từ năm 1991 cho tới nay. Người Ukraine thừa biết nước Nga ngày nay, tuy mang nhãn mác là một quốc gia dân chủ, nhưng thực chất là một quốc gia độc tài, đảng trị chẳng kém gì một nước Cộng Sản dưới quyền cai trị của ông Vladimir Putin, tổng thống, là một sĩ quan trong Cơ Quan Tình Báo KGB khét tiếng tàn ác thời Cộng Sản Liên Xô.

Thứ tư, trong thời gian miền Nam tự do phải chiến đấu để tự vệ chống lại cuộc xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt, chỉ có chưa đầy phân nửa các quốc gia trên thế giới lên tiếng ủng hộ chính nghĩa của chính phủ VNCH, bởi vì họ cứ u mê tin rằng chủ nghĩa Cộng Sản là tuyệt vời. Đã thế, các phong trào phản chiến từ Hoa Kỳ cho tới miền Nam Việt Nam đã khiến Hoa Kỳ phải vội vã rút quân ra khỏi chiến trường miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng làm suy nỗ lực chống Cộng của dân chúng và phần nào ảnh hưởng tới tinh thần chiến đấu của người lính Cộng Hòa.

Trong khi đó, có hơn phân nửa các nước khác trên thế giới ủng hộ hoặc có cảm tình với Cộng Sản Bắc Việt, chỉ vì chưa ai biết rõ chân tướng của chủ nghĩa Cộng Sản ra sao, mãi cho đến khi những người Cộng Sản chiếm được miền Nam tự do và đặt ách thống trị lên toàn thể dân tộc Việt Nam, để rồi dẫn đến phong trào thuyền nhân và bộ nhân bỏ nước ra đi trong suốt hai thập niên 1970 và 1980, mong thoát ách đô hộ của Cộng Sản.

Ngược lại, ngày nay, tuyết đại đa số các nước trên thế giới đều bày tỏ cảm tình hoặc ra sức ủng hộ bằng nhiều cách cuộc chiến đấu của dân tộc Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Thứ năm, trong khi quân và dân VNCH bị Đồng Minh Mỹ dần dà cắt đứt viện trợ quân sự và kinh tế sau khi Hiệp Định Paris được ký kết vào năm 1973 thì nước Cộng Hòa Ukraine ngày càng được Hoa Kỳ và Liên Âu viện trợ dồi dào hơn về võ khí và tài chánh để chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Hồi thế kỷ trước, thế giới tự do, vì chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng chiến lược của miền Nam Việt Nam như bây giờ cho nên họ không cảm thấy sợ hãi hay lo âu gì khi phần đất này của thế giới bị Cộng Sản Quốc Tế nuốt chững.

Ngày nay, Hoa Kỳ và Âu Châu đã biết khôn rồi, vì thế họ phải quyết chí giữ vững phòng tuyến Ukraine để không cho nước Nga của ông Putin thực hiện giấc mộng xóa sổ quốc gia Ukraine nhằm thực hiện giấc mộng bành trướng bá quyền, rập theo theo khuôn mẫu của Cộng Sản Trung Hoa dưới quyền ông Tập Cận Bình.

Thứ sáu, vì trong thời Chiến Tranh Việt Nam, miền Bắc và miền Nam đều nói cùng một ngôn ngữ là tiếng Việt, ít ai chịu tin rằng Cộng Sản Bắc Việt là đội quân xâm lược đánh vào miền Nam Việt Nam để mà tận tình yểm trợ cho VNCH giữ vẹn nền độc lập của mình.

Ngày nay, hầu như không ai dám chối bỏ sự thể nước Ukraine đang bị nước Nga xâm lăng, bởi vì Nga và Ukraine là hai chủng tộc khác nhau, cho dù có tới 30% dân Ukraine nói tiếng Nga bên trong đất nước Ukraine.

Thứ bảy, Quân Lực VNCH tuy hùng mạnh nhưng được tổ chức rất cồng kềnh và phải tùy thuộc nặng nề vào nguồn tiếp liệu quân sự khổng lồ mới đối phó được với cuộc chiến tranh du kích do Cộng Sản phát động. Vì quân đội này được huấn luyện và trang bị để đánh giặc theo kiểu “nhà giàu” y như quân đội Mỹ, nên khi bị Mỹ cúp viện trợ quân sự thì quân đội đó không thể tiếp tục chiến đấu được nữa.

Ngoài ra, VNCH không hề có cơ hội phát triển kinh tế, kiến thiết hay mở mang gì được giữa lúc đất nước đang phải hứng chịu cuộc chiến tranh phá hoại và tiêu hao suốt hai thập niên kể từ thời lập quốc cho đến ngày mất nước.

Thứ tám, dân chúng VNCH tuy dấn thân vào cuộc chiến tranh tự vệ để chống lại cuộc xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt nhưng trong lòng vẫn “mơ hồ” về một tương lai nào đó cho đất nước nếu rủi phe địch chiến thắng, do bởi quốc tế không ngớt tung ra các chiêu bài và giải pháp chẳng đâu vào đâu cả, như thành lập chính phủ liên hiệp, giữ quy chế trung lập, thực hiện đường lối hòa hợp, hòa giải dân tộc… lung tung cả lên. Thậm chí, nhiều người còn vẽ nên một tương lai xán lạn về một nước Việt Nam thống nhất từ Nam chí Bắc do chính người Việt Nam điều hành hoặc cai trị. Ấy thế mà sự thật lại quá phũ phàng như người ta thấy đó. Nhưng khi người ta thấy được điều này thì mọi sự đã muộn màng rồi, không làm sao có được cơ hội lần thứ nhì để làm lại cuộc đời nữa.

Trái lại, quân và dân Ukraine biết chắc như đinh đóng cột rằng họ chỉ có một chọn lựa là chiến đấu hoặc chết dưới tay quân thù. Và đó chính là sức mạnh vô song giúp họ vươn lên từ các thất bại trong những ngày đầu của cuộc chiến chống quân Nga dưới quyền nhà độc tài Putin cho tới chiến thắng dường như đang ló dạng kể từ ngày hôm nay.

Thay lời kết

Trong tình thế hiện nay, thật là hết sức khó đoán về kết cục của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, bởi vì tình hình còn tùy thuộc nhiều vào hai yếu tố quan trọng: một là liệu Hoa Kỳ và Liên Âu có đủ ý chí kiên cường để yểm trợ đến cùng cho cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Nga của quân và dân Ukraine hay không, và hai là liệu nhà độc tài Putin có vì quẫn trí mà sử dụng luôn cả võ khí nguyên tử đánh vào Ukraine hoặc tấn công luôn cả các nước Liên Âu như ông từng hăm dọa hay không.

Các binh sĩ Ukraine tự tin trong cuộc chiến tại Izyum, miền Đông Ukraine, chống lại quân xâm lược Nga. (Hình: Anatolii Stepanov/AFP via Getty Images)

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng cần phải được xét đến, đó là quân và dân VNCH thật sự đã quá mỏi mòn sau gần hai thập niên chiến đấu chống cả Khối Cộng Sản Quốc Tế, trong khi quân và dân Ukraine thì chỉ mới bị thử lửa có hơn nửa năm trời nay, và con đường chiến đấu cho cuộc sinh tồn của của họ vẫn còn dài lắm, chưa biết ngày nào mới kết thúc.

Có điều, vì lịch sử cho thấy hễ cái ác chiến thắng nơi đâu thì nó sẽ ở luôn nơi đó, và sẽ hết sức khó khăn, nếu không nói là vô phương, để trục nó đi – như hiện trạng tại Hoa Lục, Bắc Hàn, Việt Nam, và cả Iran lẫn Syria cho thấy.

Vì vậy, nay Ukraine cùng với Hoa Kỳ và Liên Âu chớ có bao giờ để cho nước Nga của nhà độc tài Putin đánh chiếm được Ukraine và sáp nhập nước cộng hòa này vào Liên Bang Nga, y như dưới thời Cộng Sản Liên Xô hồi thế kỷ trước vậy. (Vann Phan) [qd]

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s