Cuộc sống không thay đổi

Du Uyên (Trẻ O) September 15th, 2022 — Có một nhà sư Việt tôi rất thích, ông hay nói: Cuộc sống không có gì chắc bằng chết chắc.

Cũng đúng, những người sống thọ nhất hành tinh đều đã qua đời. Ngay lúc tôi viết bài này, Nữ hoàng Elizabeth Ðệ nhị cũng vừa tạ thế ở Lâu đài Balmoral, Scotland, thọ 96 tuổi, theo cáo phó của Hoàng gia Anh. Bà trị vì trên ngai vàng Anh Quốc 70 năm. Triều đại của bà kéo dài qua 15 thủ tướng, bắt đầu từ Winston Churchill, và bao gồm cả bà Liz Truss – vừa được Nữ hoàng bổ nhiệm vào ngày 6-9-2022. Ngoài ra, bà còn có cuộc tình hơn 80 năm, cuộc hôn nhân 74 năm đáng ngưỡng mộ với Hoàng thân Philip (ông đã mất hồi tháng 4-2021). Cuộc đời bà có nhiều thứ quá dài so với nhiều người, nên chắc chắn bà cũng phải trải qua vô số đổi thay, chính suy nghĩ/tâm tánh của bà cũng thay đổi vô số lần sau những đổi thay đó.

Tưởng nhớ một người đã chết cũng “bị chỉ trích” được – Ảnh: Facebook

Tình cảm của người dân Anh Quốc, dân Úc (bạn tôi ở Úc nói) và dân ở nhiều nước khác dành cho bà chắc chắn cũng dập dìu khi lên khi xuống, qua rất nhiều dao động của lịch sử thông qua các sự kiện. Nhưng không hiểu sao, nhiều người ở Việt Nam đã bị… ném đá, khi chia buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth Ðệ nhị. Lý do mà các người chửi đưa ra là: Chính bà đã ủng hộ Pháp hai lần xâm lược Việt Nam. Trong khi lần một, Pháp vào VN vào năm 1858 lúc đó nữ hoàng Anh còn chưa… đầu thai, lần hai  Pháp xâm lược VN vào năm 1945, lúc đó bà vẫn chưa được lên ngôi (bà chính thức đăng quang năm 1953 – cũng may không ai đổ thừa tại bà mà lượng lớn dân Bắc Việt di cư vào miền Nam năm 1954), ngoài ra bà cũng không có nhiều quyền lực tới nỗi phát động chinh chiến. Vậy mà nhiều người nổi tiếng trong nước đã phải xóa bài chia buồn, lên bài xin lỗi vì đã chia buồn trước cái chết của nữ hoàng Anh vì không chịu nổi áp lực từ dư luận… viên.

Có lẽ sau sự việc trên, ngoài “không có gì chắc ngoài chết chắc” thì còn có sự chắc khác, đó là sự cố chấp của một lượng lớn dư luận viên Việt và sự nhu nhược của những người nổi tiếng trong nước (không dám bảo vệ chính mình lẫn chính nghĩa). Trong khi cuộc sống luôn thay đổi, con người từng không biết tới internet – nay trừ các trẻ nhỏ, ai cũng biết Google là một kho báu thông tin lớn, nhưng họ không chịu xài Google. Triết gia Hy Lạp Heraclitus nói “Cuộc sống là dòng chảy”. Theo… Google, vào năm 500 trước Công nguyên Heraclitus đã kết luận điều đó, ông đã nói vì bản chất của cuộc sống là biến đổi, nên việc chống lại dòng chảy tự nhiên này là chống lại chính bản chất của sự tồn tại. Cho nên, hãy chấp nhận thay đổi theo dòng chảy để cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Không nên nhìn đâu cũng thấy người ta giãy chết – tưởng bản thân ở thiên đường rồi, không chịu phát triển.

Lâu lâu lại có người nói với tôi: “Phải chi gặp được Du Uyên sớm hơn…”

Trong bài nhạc tình “Như Ðã Dấu Yêu” của tác giả Ðức Huy cũng có câu ước “Nhưng anh ước gì/Mình gặp nhau lúc em chưa ràng buộc/Và anh chưa thuộc về ai…”

Cư dân mạng cũng hay thắc mắc: “Sao mấy ông đại gia hồi xưa không yêu/cặp bồ/cưới các hoa hậu/hot girl/người mẫu? Ðợi tới giờ đi lén vợ cặp bồ chi cho mang tai mang tiếng?”

Hoặc cô bạn tôi cũng than thở “Không biết sao hồi đó ông bồ của tao bây giờ không lấy tao luôn đi, để tao phải đi lấy thằng khác xong đợi tao ly dị rồi mới lấy tao?”

Tuy các thắc mắc trên cũng… đúng, nhưng nói đi cũng phải nói lại: Người thích Du Uyên của bây giờ, chắc gì thích Du Uyên của 10-20 năm trước (khi Du Uyên chưa biết xài Google)? Những người đang vụng trộm bây giờ, liệu “gặp nhau lúc em chưa ràng buộc/Và anh chưa thuộc về ai…” thì họ có thấy nhau hấp dẫn rồi tới với nhau? Những vị đại gia bây giờ ngày xưa làm gì có tiền để mà lựa chọn hoa hậu – liệu hồi xưa các chàng sinh viên nghèo mới khởi nghiệp gặp các nàng hoa hậu bây chừ, các nàng có thèm nhìn? (Ðôi lúc, “khi anh hai mươi, em mới sanh ra đời”). Hoặc nếu họ đã lấy nhau, có thể bây chừ, chính các nàng là những phu nhân héo hon vì chồng ngoại tình với một cô gái trẻ khác. Tương tự, biết đâu ngày xưa mà cô bạn tôi cưới bồ cô ấy bây giờ, thì người cổ vừa ly dị chính là anh ta… Nhiều người bạn có kiến thức phản biện cũng từng một thời là “bò đỏ”, “dư luận viên” không lương trên cõi mạng, chuyên đi chửi rủa những ai có lời nói chống đối với các quyết định (dầu sai trái, chính họ cũng thấy “sai sai”) của chính quyền, không khéo biết nhau lúc đó, tụi tôi đã thành thù. Ngược lại, có những người mà tôi từng thân thiết, nay không còn nhìn nhau nữa… Vì mọi thứ đã thay đổi.

Giống như hồi xưa, nhìn cái 10 điều luật dưới đây, chắc chắn sẽ có rất ít người chê bai. Thậm chí không hề có hợp đồng, nhiều phụ nữ vẫn phải chịu đựng những điều luật hôn nhân nghiệt ngã này:

 1. Phải sống chung với bố mẹ chồng đến khi bố mẹ chồng mất.
  2. Phải học nấu ăn và cùng mẹ chồng nấu ăn đủ 3 bữa theo giờ quy định.
  3. Giấy tờ tùy thân phải đưa cho chồng giữ, khi nào cần chồng sẽ đưa cho.
  4. Mỗi tháng chồng sẽ cho 50 nghìn won (853,000 VND – 40 USD) tiền tiêu vặt, còn tiền sinh hoạt phí chồng sẽ đưa cho mẹ chồng để mẹ chồng lo.
  5. Phải sinh 2 con và khi con vào cấp 2 mới được đi làm. Nếu kiếm được tiền thì phải lo tiền học cho con, còn tiền sinh hoạt phí thì chồng vẫn tiếp tục lo.
  6. Một năm sẽ gửi cho nhà vợ 500USD/lần vào ngày Tết nên vợ không được giấu chồng gửi tiền về VN.
  7. Không được từ chối quan hệ vợ chồng.
  8. Không được nói tiếng Việt, không được chơi với người Việt. Nếu có con thì không được dạy con tiếng Việt.
  9. Khi con được 10 tuổi chồng sẽ đăng ký làm quốc tịch cho vợ nếu vợ thực hiện tốt những điều trên.
  10. Trong quá trình chung sống nếu vợ yêu cầu ly hôn thì phải bồi thường cho chồng 50 triệu won và không được giành quyền nuôi con, không được yêu cầu phân chia tài sản hoặc tiền bồi thường…
Từ chiến tranh lạnh, người ta chiến tranh nóng. Từ chiến tranh ngoài đời, người ta chiến tranh trên mạng luôn – Ảnh: Facebook

Theo Văn phòng luật sư thì trên đây là nội dung bản cam kết của chồng đưa ra một bạn nữ gốc Việt mới sang Hàn được hơn 2 tháng qua, và bản cam kết có cả tiếng Hàn lẫn tiếng Việt. May mắn là cô gái gốc Việt này đã không ký, cô còn lưu lại những đoạn ghi âm lời chồng và mẹ chồng đe dọa ký vào bản cam kết để nhờ văn phòng luật này can thiệp, có thể được ly hôn chồng. Vì chuyện xảy ra vào năm 2022, nhiều người tỏ vẻ không tin vào các điều luật trong “hợp đồng nô lệ” ở trên, cho rằng văn phòng luật này đang dối gian để tự quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều cô dâu Việt ở Hàn, Ðài, Trung cũng lên tiếng, nói là họ cũng gặp những hợp đồng tương tự, có người may mắn, sau được thương yêu thật hoặc trốn về Việt Nam được, và cũng có người không may – cắn răng sống với cái hợp đồng này tới giờ. Thậm chí nhiều cô dâu Việt không có hợp đồng hôn nhân, nhưng không được đi làm, không có tiền, không có sự giúp đỡ, không được tiếp cận internet… thì vẫn phải sống như nô lệ ở gia đình chồng, nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, so với ngày xưa, nay lượng cô dâu Việt chọn con đường lấy chồng Hàn, Ðài, Trung… đã ít hơn, vì xã hội phát triển, người dân cũng có kiến thức hơn.

Người ta thích sự thay đổi, nhưng cũng sợ sự thay đổi. Vì thay đổi không phải luôn là tốt, bởi dầu thế giới thay đổi cỡ nào, hầu như chưa bao giờ ngừng những xung đột. Trong khi phụ nữ Việt cũng như phụ nữ nhiều nước vẫn đang ngụp lặn giữa những quy tắc phong kiến về chuyện ăn mặc/lập gia đình/kiếm sống/thăng tiến thì thế giới đang xảy ra các cuộc chiến khác. Ví dụ như cuộc chiến kinh tế giữa Nga/Tàu với cả thế giới. Hay các cuộc chiến về tư tưởng:

Mới đây, ở Ireland, giáo viên Enoch Burke đã bị cảnh sát nước này bỏ tù vì không gọi một nam sinh chuyển giới sang nữ là một cô gái. Vị thầy giáo này tuyên bố không bao giờ gọi nam sinh đã chuyển giới kia là cô gái, vì anh cho rằng việc đó đi ngược với niềm tin Cơ đốc giáo của anh. Enoch Burke bị khép vào tội phân biệt giới tính và không tôn trọng quyền tự quyết giới tính. Burke nói: “Chủ nghĩa chuyển giới chống lại niềm tin Cơ đốc của tôi. Nó trái với Thánh thư, trái với đặc tính của Giáo hội Ireland và của trường học của tôi.” Trước đó, Enoch Burke nhiều lần bị chỉ trích vì gọi học sinh là học sinh nam/học sinh nữ theo giới tính sinh học và từ chối gọi giới tính theo giới tính khi chuyển giới. Có người cho rằng vị giáo viên trên không sai, cũng có người cho rằng anh ta là một kẻ thích bắt nạt/có máu kỳ thị người mang giới tánh khác biệt… nhiều lo lắng sẽ xảy ra xung đột lớn trong tương lai, như cách người khác màu da từng kỳ thị và xung đột với nhau.

Enoch Burke – giáo viên trung học từ chối gọi học sinh nam đã chuyển giới là cô gái – Ảnh: BBC

Cũng gần đây, tại Hoa Kỳ, nhiều tranh cãi đã xảy ra khi Jason Allen (sống tại quận Pueblo, tiểu bang Colorado) đã giành được giải thưởng trị giá 300 USD, sau khi bức tranh của anh đánh bại 20 tác phẩm khác để giành giải nhất cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số, được tổ chức tại Hội chợ tiểu bang Colorado. Ðiều đáng nói là bức tranh giành được giải nhất không phải do Jason Allen vẽ, mà thực chất được vẽ bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo có tên gọi Midjourney. Người ta cho rằng thật bất công, khi các họa sĩ khác phải mất nhiều công sức, ý tưởng để tạo ra tác phẩm dự thi, còn Jason Allen “trăm sự nhờ AI”. Phát ngôn viên của Hội chợ tiểu bang Colorado (đơn vị tổ chức cuộc thi) cho biết đã ghi nhận trường hợp của Jason Allen, tuy nhiên, nguyên tắc của cuộc thi không đề cập đến việc cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để sáng tạo các tác phẩm kỹ thuật số, do vậy Allen không vi phạm nguyên tắc và vẫn được giữ giải thưởng của mình. Ban tổ chức cuộc thi cho biết sẽ sửa đổi lại quy định của cuộc thi trong tương lai. Nhân lúc này, người ta cũng mang các lo ngại khác về tương lai, khi robot có thể cướp việc của con người, vì dây chuyền sản xuất với robot tự động sẽ giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động, tiết kiệm sức lao động nhưng đồng thời đưa công nhân lắp ráp vào cảnh thất nghiệp. Nhiều cửa hàng tiện lợi trên thế giới đã tận dụng robot có trí tuệ nhân tạo để xếp hàng lên kệ/tính tiền tự động… nhằm cắt giảm nhân công. Có người còn lo xa tới một tương lai robot thông minh chiến đấu với con người như trong phim viễn tưởng, lúc đó, thế giới sẽ có những vương quốc AI tự trị – hoàng đế/nữ hoàng là những cục sắt bất tử…

Hoặc, vụ án mạng vừa xảy ra ở một tiệm bán mỹ phẩm ở Sài Gòn gần đây:

Nhân viên: Ðây là loại mỹ phẩm tốt nhất bên em. Có thể khiến thay đổi nhan sắc của chị trong một tuần thôi!
Khách hàng: Thế sao em không dùng?

Bức tranh giúp Jason Allen giành giải nhất cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số (Ảnh: Jason Allen).

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s