Không nơi đâu đáng sợ và khủng khiếp bằng các trường học hiện nay

Thái Hạo(Tiếng Dân) 25/09/2022 — Một cô giáo 33 tuổi ở Quy Nhơn vừa mới tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh với những dòng dưới đây:

Sau những áp lực công việc mà giáo viên phải làm lên lớp, giảng dạy, chủ nhiệm, kế hoạch bài dạy, ra đề thi, chấm kiểm tra, ráp phách và sau cùng so điểm, hồi hộp không biết có tên mình sai sót trong đó không. Trong khi thời gian quá ít mà lượng công việc quá nhiều. Bao nhiêu thứ giáo viên là người chịu.

Những công việc trên em đều làm được hết. Cẩn thận được hết. Nhưng có một việc mà em không thể chấp nhận được đó là điều khiến em phải ra đi hôm nay.

Em mong khi em đi rồi, tuyệt đối không cho một ai là giáo viên đến viếng em. Nếu em được sống các kiếp tiếp theo, em không bao giờ ước một cái nghề cao quý này cả, thật kinh tởm“. […]

� Xem thêm: Nghề cao quý?

Nơi phát hiện thi thể cô P sau 4 ngày mất tích. Ảnh: Báo Người Lao Động

Tôi đọc được tin này trong bài đăng của thầy Ngọc Sơn (người đã làm đơn xin nghỉ việc vì “nạn dối trá trong giáo dục” gây xôn xao dư luận năm ngoái). Dưới bài có một người bình luận: “Chết ngu”.

Tôi tin rằng các bạn, những người đang ở ngoài và ngày ngày lên án giáo dục, vĩnh viễn không bao giờ hiểu được những thầy cô giáo mà còn chút lương tâm và tình yêu, họ đang phải trải qua những gì đâu. Trước đây, khi nghỉ việc, tôi đã phải ruột gan mà nói với những người tôi thương yêu rằng, “Nếu không ra khỏi đó, tôi có thể trầm cảm hoặc phát điên”.

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo P. Ảnh trên mạng

Có thể nhìn nhận và cảm nhận của mỗi người là không giống nhau, nhưng với tôi, có lẽ trên mặt đất này không nơi đâu đáng sợ và khủng khiếp bằng các trường học hiện nay. Từ những áp lực vô lý vô nghĩa, ngột ngạt, bất công, rắc rối, lạnh lẽo, nó gây nên nỗi bức xúc, buồn bã, mỏi mệt, sợ hãi, giận dữ, trộn lẫn với những ước mơ, khát vọng và vô vọng, làm thành một cái không khí mà nếu ta còn chút nhạy cảm với đời sống, nhạy cảm với con người thì ta sẽ không thể nào chịu đựng nổi.

Cầu nguyện cho cô giáo sẽ đến được một thế giới nhiều yêu thương hơn. Nếu sau này cô có đầu thai, xin đừng về lại xứ sở này, vì “đâu đâu cũng dòng Mịch La”.

Tiễn biệt cô giáo. Thương cô.

NGHỀ CAO QUÝ ?

Một cô giáo ở Quy Nhơn ra đi về “cực lạc” để lại một di thư không muốn tất cả những ai là giáo viên đến viếng nhưng lại khẳng định nghề giáo là nghề cao quý.

Thực sự nghề giáo chỉ cao quý ở các nước dân chủ,đa đảng. Bởi họ trồng người phục vụ cho việc nâng cao dân trí chứ không vì quyền lực của bất kỳ đảng phái nào cả.

Nói nghề giáo ở Việt Nam cao quý thì phải xem lại khi suốt ngày giáo viên luôn nói láo để buộc học sinh yêu bác Hồ, yêu anh bộ đội, xuyên tạc lịch sử, đạo văn mẫu hoặc nhồi nhét tư tưởng “trung với đảng, bác”.

Họ có thể đổ thừa là vì đồng lương, vì cả dân tộc bất lực nên họ mới như thế.Hãy nhìn sang Iran ,một nước Hồi Giáo với những luật lệ hà khắc nhưng người dân vẫn kêu gọi nhau xuống đường trong 8 ngày liên tục để làm cách mạng. Họ không hề đổ thừa mà kéo theo hiệu ứng domino.

Không có nghề nào trong chế độ độc tài cao quý cả bởi nghề nào cũng là lính đánh thuê để chế độ độc đảng tồn tại và tha hóa, thối nát.

@Hoai Linh Ngoc Duong

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s