Nịnh và tham – chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bị đề nghị kỷ luật

Lưu Trọng Văn 27/09/2022 — Quang có bao giờ tự hỏi một người chả tài cán xuất sắc gì, chả tư duy đột phá sáng tạo gì như mình lại vù vù thăng tiến không?

Con đường thăng quan tiến chức của chàng trai trẻ Bùi Nhật Quang đã được dọn sẵn. Cứ thế mà tiến theo lập trình, ở tuổi 44 được bổ sung làm uỷ viên dự khuyết trung ương với vị trí chủ tịch Viện hàn lâm KHXH cực kì danh giá, dưới trướng có 526 tiến sĩ, 1.000 thạc sĩ của 33 Viện và trung tâm nghiên cứu KHXH.

46 tuổi Quang là uỷ viên trung ương chính thức cùng vị trí phó chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương, được TBT Nguyễn Phú Trọng trực tiếp dìu dắt. Trung ương khoá 14 khả năng Quang vào bộ chính trị rất cao để từ cái mác “lý luận Mác xít” của mình Quang có thể nắm vai trò lớn trong đảng.

Bùi Nhật Quang, Ảnh: Học Viện Khoa Học Xã Hội

Quang hãnh tiến trên các diễn đàn lý luận, hừng hực khí thế cách mạng, khi luôn kêu gọi mọi người bằng câu nói của Nazim Hikmet: “Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối trở thành ánh sáng”.

Một mùa đông nước Nga trước khi Liên Xô sụp đổ, trong gió tuyết trắng rợn, gã đứng lặng trước mộ của nhà thơ Thổ Nhĩ Kỳ Nazim Hikmet. Gặp một chàng trai Nga rậm ria mép, đặt bông cẩm chướng đỏ trước bia mộ ông.

Chàng trai lẩm bẩm: Vâng, ông đã đúng khi hỏi câu này ở đất nước của tôi: Chẳng lẽ thói xu nịnh cũng là cách mạng sao? Và câu trả lời của ông đã làm tôi thức tỉnh – chủ nghĩa xã hội là một thiên đường của những kẻ nịnh”.

Không biết Quang có biết câu nói này của Nazim Hikmet làm bao trí thức và bạn trẻ Nga nhận chân sự thật đáng buồn không?

Quang có bao giờ tự hỏi một người chả tài cán xuất sắc gì, chả tư duy đột phá sáng tạo gì như mình lại vù vù thăng tiến không?

Một chữ thôi.

Vậy đó một chữ thôi.

Uỷ ban KT trung ương vừa đề nghị BCT và BBT trung ương đảng kỷ luật Quang. Vì tội gì? Cũng một chữ thôi.

Một chữ đưa Quang lên chót vót: Nịnh.

Một chữ kéo tụt Quang xuống bẽ bàng: Tham.

***

(RFA) 26/09/2022 — Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, ông Bùi Nhật Quang, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật.

Thông cáo báo chí của UBKTTƯ phát đi vào chiều ngày 26/9 về nội dung kỳ họp thứ 20 cho biết như vừa nêu.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 20, UBKTTƯ xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025. Ông Bùi Nhật Quang là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Lãnh đạo của viện này bị xem xét kỷ luật ngoài ông Bùi Nhật Quang còn có các ông Đặng Xuân Thanh – Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Chủ tịch; Nguyễn Đức Minh – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Chủ tịch; Nguyễn Văn Minh – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Viện trưởng Viện Dân tộc học; Nguyễn Tài Đông, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Viện trưởng Viện Triết học; Phùng Ngọc Tấn – Bí thư Chi bộ, Quyền trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ; và một số cán bộ nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các đơn vị trực thuộc.

Các vị lãnh đạo vừa nêu bị UBKTTƯ cho đã vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm trong công tác cán bộ, quản lý; sử dụng tài chính, tài sản, đầu tư công; quản lý nghiên cứu khoa học; đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện không nghiêm chỉ đạo, kết luận của các tổ chức Đảng cấp trên.

Do những vi phạm vừa nêu, UBKTTƯ quyết định cảnh cáo Ban Thường vụ đảng ủy Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và ông Đặng Xuân Thanh; khiển trách các ông Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Tài Đông.

Đối với chủ tịch Bùi Nhật Quang, UBKTTƯ đề nghị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam xem xét, thi hành kỷ luật.

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s