CSVN bỏ sổ hộ khẩu ‘nửa vời,’ dân bị làm khó vì công an ‘chưa được hướng dẫn’

(Người Việt) July 3, 2021 — Tuy trên danh nghĩa, nhà cầm quyền CSVN chính thức bãi bỏ sổ hộ khẩu từ hôm 1 Tháng Bảy, nhưng thực tế người dân vẫn khốn đốn khi làm thủ tục hành chánh vì công an “chưa được hướng dẫn thực hiện.”

Thực chất việc bỏ sổ hộ khẩu bản giấy là chuyển qua sổ hộ khẩu điện tử được được tích hợp tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên máy tính.

Sổ hộ khẩu làm khổ nhiều người dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ mỗi khi phải đến cơ quan công quyền. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước đó, các báo ở Việt Nam tuyên truyền rằng kể từ thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, người dân chỉ cần mã định danh cá nhân và căn cước công dân gắn chip là thực hiện được nhiều thủ tục hành chánh, mà không cần phải mang nhiều giấy tờ như trước đây.

Tuy vậy, báo Tuổi Trẻ hôm 3 Tháng Bảy cho biết: “Nhiều độc giả thắc mắc về việc cần tách hộ khẩu, công an có thu hồi sổ hộ khẩu và cập nhật dữ liệu dân cư hay không? Khi chúng tôi hỏi cơ quan công an phường thuộc quận Tân Bình và quận 10 [ở Sài Gòn] thì đều được trả lời rằng dù luật đã có hiệu lực, nhưng vẫn chưa được hướng dẫn thực hiện chi tiết trong thực tế.”

Tờ báo cũng dẫn lời ông Phạm Công Nguyên, cục trưởng Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Bộ Công An: “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng kết nối với một số bộ, ngành. Hiện nay, còn một số đơn vị chưa kết nối nên họ vẫn yêu cầu sổ hộ khẩu, cần có thời gian chuyển tiếp từ nay đến cuối năm 2022 để có thể bỏ hẳn sổ hộ khẩu.”

Thực chất việc bỏ sổ hộ khẩu bản giấy là chuyển qua sổ hộ khẩu điện tử. (Hình: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ viết thêm rằng nếu người dân đi làm thủ tục hành chánh mà bị làm khó thì “có thể phản ảnh cụ thể để các cơ quan có thẩm quyền xác minh và xử lý theo quy định.”

Nhà báo tự do Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “…Dù họ có bỏ cuốn sổ hộ khẩu giấy kể từ hôm 1 Tháng Bảy, thì chính sách quản lý con người bằng hộ khẩu kiểu Thương Ưởng vẫn chưa bị chôn vùi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, tinh vi hơn, thậm chí siết chặt hơn. Thực tế sẽ chứng minh điều này, không cần phải đợi lâu, chỉ một năm thôi sẽ thấy.” (N.H.K)

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s