Xử phúc thẩm bà Phạm Đoan Trang: Người nhà và các viên chức ngoại giao không được vào tòa

(RFA) 24/08/2022 — Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sáng 25/8 đang mở phiên tòa phúc thẩm công khai đối với nhà báo Phạm Đoan Trang, tuy nhiên, gia đình và đại diện ngoại giao đoàn của một số quốc gia dân chủ không được nhà chức trách Việt Nam cho phép vào dự phiên toà.

Bà Trang, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng và là nhà báo bất đồng chính kiến với nhiều giải thưởng danh giá từ nhiều tổ chức quốc tế và hai Chính phủ Hoa Kỳ và Canada, bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án chín năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự cũ trong phiên toà sơ thẩm tháng 12 năm 2021.

Người nhà bà Trang và đại diện các Đại sứ quán đứng trước cổng TAND cấp cao tại Hà Nội. FB Thu Đỗ

Vợ của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương, bà Đỗ Thị Thu có mặt ở gần khu vực xử án trong đầu giờ sáng nay cho biết, các viên chức ngoại giao của Phái đoàn Ngoại giao Liên minh Châu Âu (EU) và Đại Sứ quán các nước Hoa Kỳ, Đức, Thuỵ Sĩ cùng với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Séc tại Việt Nam Lukas Musil bị từ chối cho vào dự khán. 

Mặc dù, theo bà Thu họ đều làm đơn đề nghị được tham dự phiên tòa với Bộ Ngoại giao Việt Nam từ trước. Bà Thu cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

“Ngày hôm nay có mẹ và anh trai của chị Phạm Đoan Trang và (đại diện- PV) đại sứ quán các nước Mỹ, Đức, Séc, Thuỵ Sỹ, EU đã đến để tham dự phiên toà nhưng không được vào trong phòng xử án… phía toà án nói họ không có thẩm quyền cho đại diện ngoại giao nước ngoài vào mà phải là bên ngoại giao.”

Bà Thu chia sẻ thêm công tác an ninh gần khu vực xử án không nghiêm ngặt như trong các phiên tòa chính trị khác. Các con đường gần toà án không bị chặn và nhiều người có thể đi lại gần khu vực trụ sở của Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội ở quận Cầu Giấy.

Trên trang Facebook cá nhân của luật sư Ngô Anh Tuấn, một trong bốn luật sư của bà Trang trong phiên phúc thẩm, cho biết ông gặp bà Trang trong trại tạm giam hôm 24/8 để chuẩn bị cho phiên toà phúc thẩm. 

Theo ông, dù sức khoẻ không được ổn lắm nhưng tinh thần bà rất tốt và bà khẳng định sự vô tội của mình. Thông qua luật sư Tuấn, bà Trang nhắn gia đình không cần cố gắng bằng mọi giá để được vào dự phiên toà nếu không nhận được giấy triệu tập của toà án.

Nhà báo Phạm Đoan Trang nhắn riêng với ban lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Thủ Phạm Minh Chính, rằng chế độ không nên bắt bớ và giam cầm người cầm bút.

Bà nhấn mạnh “bạn đọc là người duy nhất được quyền phán xét người viết, không phải toà án, càng không phải là công an hay kiểm sát.”

Bà Trang từng làm việc ở một số tờ báo nhà nước, là tác giả của nhiều cuốn sách như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù, Phản kháng phi bạo lực và một số báo cáo nhân quyền song ngữ, trong đó có Báo cáo Đồng Tâm. 

Bà cũng là một trong những nhà sáng lập của các tờ báo độc lập như Luật Khoa tạp chí hay The Vietnamese, một tạp chí nhân quyền viết bằng tiếng Anh. 

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s