Bi kịch thiên đường XHCN: Chồng giết vợ rồi tự sát vì không có tiền đóng viện phí

Lê Thiệt (SGN) 26/09/2022 — Ngày 26 Tháng Chín, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phát bị cáo Huỳnh Quang Đạt (56 tuổi, ngụ ở Sài Gòn) 7 năm tù về tội Giết người.

Phiên tòa khép lại với nhiều tiếng thở dài, và cả những giọt nước mắt thương cảm cho bị cáo.

Theo cáo trạng, vợ ông Đạt là bà Oanh (tên đã thay đổi) bị tai biến hơn 15 năm, tứ chi yếu, đi lại khó khăn. Năm 2021, bà Oanh bị Covid-19 nên sức khỏe càng yếu, phải vào Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị.

Bị cáo Huỳnh Quang Đạt tại tòa – Ảnh: Vietnamnet

Để có tiền chi trả viện phí, ông Đạt vay mượn người thân khoảng 100 triệu đồng.

Người chồng khốn khổ này khai do vợ phải chữa trị lâu ngày, tiền mượn cũng đã xài hết, chẳng biết xoay xở thêm ở đâu để đóng tiền viện phí cho vợ. Bà Oanh lại nhiều lần đòi tự tử, nên ông Đạt quyết định sẽ chết cùng vợ.

Đầu Tháng Giêng năm 2021, ông Đạt mua một đoạn dây điện và phích cắm điện. Ông đưa đầu dây điện (đã tháo vỏ nhựa) cho vợ cầm rồi lấy phích cắm vào ổ điện.

Khi thấy vợ nằm im, ông Đạt tháo phích cắm điện ra khỏi ổ, cột đầu dây điện vào cổ tay rồi lấy phích cắm vào ổ điện khoảng 5 phút để tự tử và lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng chưa chết.

Lúc này, con trai bà Oanh, quay về phòng, phát hiện ông Đạt đang tự tử nên truy hô để mọi người cúp cầu dao điện, phá cửa xông vào. Ông được cứu kịp thời nên thoát chết, nhưng bà Oanh đã tử vong trước đó.

Tại tòa, con trai duy nhất của vợ chồng ông Đạt xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho cha mình, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, cuộc sống bế tắc nên cha mẹ anh mới muốn chết cùng nhau, chứ không phải là một cuộc mưu sát.

Bảy năm tù là mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt này, mà HĐXX có thể áp dụng.

Trên mạng xã hội Facebook, cũng có nhiều tiếng thở dài thương cảm cho hoàn cảnh ông Đạt, khi so sánh với nhận vật trong tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố: “Vợ chồng chị Dậu ngày xưa cũng không đến nỗi thế này!”

Nickname Hoc Tieu cũng đồng cảm cho rằng cái khổ của ông Đạt gấp mười lần chị Dậu. Dù sao, cái khổ của chị Dậu khi xưa vẫn chỉ là nhân vật hư cấu của nhà văn, còn cái khổ của ông Đạt lại rất thật, thật đến tận cùng trong đất nước được ca sĩ Tuấn Hưng ca ngợi là “đang phát triển mạnh nhất thế giới!”

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s